Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’
  • Zalo

Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’

Thời sự Thứ Tư, 07/11/2018 11:50:00 +07:00

Ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) yêu cầu TP.HCM xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, "đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm".

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng nhiều lãnh đạo ban ngành đã tiếp công dân hai phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM thông báo kết quả kiểm tra số 1483 và kế hoạch 821 của UBND TP.HCM.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cũng trình bày 10 vấn đề về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xin ý kiến người dân.

45582303_267734590599156_2895944633483788288_n

 Đông đảo người dân hai phường Bình An và Bình Khánh xem buổi tiếp xúc qua màn hình.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã phản ứng và cho rằng kết luận 1483 chưa có giá trị pháp lý và những người dân ở đây không thuộc đối tượng của 1483.

Ông Cao Thăng Ka (phường Bình Khánh, quận 2) cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng, không hài lòng khi những lời hứa của chính quyền vẫn chưa được giải quyết.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chưa đầy đủ, chưa hoàn toàn chính xác. Kết luận chưa dựa vào đơn khiếu nại, những bức xúc của người dân... Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề. Nếu thực tâm giải quyết, chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết, có thể xong chỉ trong 1 tháng".

Ông Ka yêu cầu những cá nhân sai phạm trong việc cưỡng chế nhà đất của người dân phải chịu trách nhiệm, phải bị khởi tố hình sự.

"Việc kiểm điểm UBND phường, UBND quận là chưa đủ, người dân cần biết việc xử lý hình sự các cá nhân sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tôi cho rằng ai làm sai thì phải khởi tố hình sự, truy cứu trách nhiệm, xử lý rõ ràng, chứ chỉ thanh tra, kiểm tra thì 10 năm nữa cũng khó giải quyết xong", ông Ka nói.

Còn bà Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) cho rằng kết luận 1483 mới xác định kiểm tra ở khu 4,3ha, trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của bà con ở 5 khu phố và 3 khu dân cư nằm ngoài khu vực quy hoạch chưa được thanh tra kiểm tra để trả lời cho bà con". 

Theo bà Hà, TP.HCM công bố nhưng không có nghĩa là dùng kết luận kiểm tra 1483 để giải quyết tất cả.

45600127_475135419661502_2041944314283556864_n

 Ông Nguyễn Hồng Điệp dìu cụ Nguyễn Văn Nhỏ (87 tuổi, ngụ phường Bình An) vào buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban tiếp dân Trung ương cho biết Thủ tướng và Tổng Thanh tra Chính phủ rất quan tâm và đang thực hiện kết luận kiểm tra. 

Đồng thời, ông Nguyễn Hồng Điệp khẳng định những ý kiến của người dân sẽ được báo cáo đầy đủ cho Tổng thanh tra theo quy định.

“Bà con cứ lắng nghe, còn quyền khiếu nại tố cáo của bà con vẫn tiếp tục được thực hiện. Mong bà con bình tĩnh, các sai phạm sẽ được xử lý, ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm", ông Điệp nói.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết thêm, đến nay về cơ bản, tổ công tác đã hình dung ranh khu 4,3ha và đang xin ý kiến các cơ quan trung ương. 

"Khu xác định ranh 4,3ha tinh thần chung lãnh đạo TP đảm bảo tối đa quyền lợi người dân. Chủ tịch UBND TP.HCM sẽ ghi nhận và sẽ có báo cáo với Thanh tra Chính phủ việc người dân bức xúc cho rằng phạm vi ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3ha.

Quang Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cử tri TP.HCM: ‘Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin