Cử tri TP.HCM đề nghị làm rõ ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thời sựThứ Tư, 19/06/2019 14:23:00 +07:00

Cử tri quận 2 đề nghị TP.HCM làm rõ ranh quy hoạch, sớm giải quyết dứt điểm quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sáng 19/6, Tổ đại biểu số 7, Đại biểu Quốc hội do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM) chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quan tâm đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quá trình đền bù, giải quyết khiếu nại.

Cử tri Nguyễn Thùy Dương (phường Cát Lái) cho biết, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch để phát triển thành phố nhưng vẫn giữ được quyền lợi cho người dân gốc và có đầy đủ các công trình phúc lợi phục vụ người dân nhưng đến nay dự án nổi lên là các khu biệt thự của các doanh nghiệp, nhóm lợi ích.

hdnd-1132557 3

 Tổ đại biểu số 7, Đại biểu Quốc hội do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM chủ trì tiếp xúc cử tri quận 2.  

“Đề nghị phải làm rõ vấn đề 160ha tái định cư cho dân Thủ Thiêm hiện giờ nằm ở đâu?”, cử tri Nguyễn Thùy Dương nói.

Còn cử tri Nguyễn Tấn Cứu (phường Bình Khánh) thắc mắc tại sao thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM không công khai bản đồ quy hoạch 1/5.000 theo quyết định 367 của Thủ tướng, không có quyết định thu hồi đất hợp pháp.

Ông Cứu cho rằng, UBND TP.HCM thu hồi đất ở 5 khu phố nhưng lại không chứng minh được đất của 5 khu phố này nằm trong ranh quy hoạch. Từ đó, ông Cứu đề nghị UBND thành phố chứng minh nhà đất bị thu hồi nằm trong ranh quy hoạch.

“1/3 cuộc đời chúng tôi sống trong khổ sở, đau thương, trong cảnh không nhà không đất. Đại biểu Quyết Tâm có thấy người dân đã khóc ngất trước mặt bà, có thấy đau thương trước sự đau khổ của người dân Thủ Thiêm hay không? Hậu quả đau thương này có phần thiếu trách nhiệm từ sự giám sát của HĐND TP” – ông Cứu nói và đặt câu hỏi khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã 20 năm nay tại sao vẫn không giải quyết được, đằng sau có thế lực nào bao che hay không?

cutri-1133368 4

 Nhiều cử tri bức xúc và đề nghị TP.HCM sớm xử lý dứt điểm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân không còn phải mòn mỏi chờ đợi, sống chật vật trong đất dự án.

Từ đó, ông Cứu đề nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM đại diện cho ý chí nguyện vọng của người dân làm việc với các cơ quan liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.

Ông Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái) bức xúc: "Thành phố hứa hẹn tương lai tốt đẹp về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành quả chưa thấy nhưng hậu quả thì người dân thủ thiêm phải hứng chịu. Chúng tôi cũng nhớ rằng, trước khi ra ứng cử, đại biểu HĐND và Quốc hội cũng có chương trình hành động. Bây giờ còn non nửa nhiệm kỳ nữa, tôi đề nghị các vị đại biểu, bằng lương tâm, hãy làm tốt công việc của mình".

Nhiều cử tri khác cũng bức xúc và đề nghị TP.HCM sớm xử lý dứt điểm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân không còn phải mòn mỏi chờ đợi, sống chật vật trong đất dự án.

Trả lời cử tri về vấn đề: “Vì sao đoàn đại biểu không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường?”, Phó đoàn đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đoàn đại biểu thành phố có đưa ra yêu cầu chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về khiếu kiện của người dân tại nghị trường, nhưng cuối cùng việc này được bỏ lại để dành thời gian cho các nhóm vấn đề nóng khác.

Ông Khuê cho biết, thời điểm diễn ra cuộc tiếp xúc này, lãnh đạo TP.HCM đang làm việc với Quận 2 về các vấn đề của Thủ Thiêm. Đây là lần thứ 14 Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo TP tiếp xúc cử tri tại Quận 2 nói chung và cử tri Thủ Thiêm nói riêng.

“Chúng tôi rất hiểu bà con, mong bà con tin tưởng. Vì quy hoạch đã khiến người dân chịu đựng 20 năm. Sự việc giải quyết chậm trễ ngày nào là chúng tôi có tội với dân, làm giảm sút hiệu quả công lý mà cử tri gửi gắm. Chúng tôi cũng thấy có lỗi vì giám sát không đến nơi, đến chốn”, ông Khuê nói.

Ông Khuê thừa nhận, vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài vì những cơ quan có trách nhiệm giải quyết chậm, giải quyết không đúng, thậm chí còn đùn đẩy cho nhau.

Theo Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện bản kết luận cuối cùng về Thủ Thiêm để trình lên Chính phủ và chậm nhất cuối tháng 6/2019 sẽ công bố bản kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, vấn đề Thủ Thiêm luôn được đoàn kiến nghị ra Quốc hội.

Hôm nay, Ban Thường vụ cũng đang nghe Quận 2 báo cáo. Đoàn cũng đã đề nghị thành phố xem lại 160ha tái định cư mà trong quy hoạch là “giáp ranh với khu lõi đô thị Thủ Thiêm”.

“Cô bác đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành, chúng tôi cũng đã báo cáo và đề nghị ra Quốc hội. Ban Dân nguyện cũng đã gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết bốn nhóm vấn đề của bà con. Chúng tôi không hề vô cảm với bà con, còn một ngày làm đại biểu Quốc hội thì tôi còn theo tiếp vụ việc Thủ Thiêm”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cho biết thêm, UBND TP.HCM đã mời nhiều người liên quan về nghe báo cáo kiểm điểm những người liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm và đang chờ kết luận cuối cùng.

Minh Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn