Cử tri TP.HCM: 'Cán bộ như ông Tất Thành Cang còn uy tín nữa đâu mà giữ'

Tin nhanh 24hThứ Ba, 14/07/2020 20:27:00 +07:00

Cử tri quận 5 thắc mắc ông Tất Thành Cang bị Trung ương kỷ luật, không còn uy tín với dân nhưng TP.HCM không xử lý mà vẫn giữ tư cách đại biểu HĐND, Thành ủy viên.

Nhiều đại biểu đi giám sát như cưỡi ngựa xem hoa

Chiều 14/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng tổ đại biểu HĐND thành phố, đơn vị số 5 có buổi tiếp xúc với cử tri quận 5 (TP.HCM).

Đi thẳng vào vấn đề giám sát của đại biểu HĐND, cử tri Mai Thanh Hà cho biết, nhiều lần ông gửi kiến nghị, phát biểu tại buổi tiếp xúc nhưng không thấy hồi âm.

"Tiếp xúc cử tri mà cử tri cứ nói, đại biểu cứ nghe rồi không trả lời khiến người dân rất bức xúc”, ông Hà nói.

Cử tri TP.HCM: 'Cán bộ như ông Tất Thành Cang còn uy tín nữa đâu mà giữ' - 1

Cử tri Mai Thanh Hà (quận 5, TP.HCM) bức xúc khi ông Tất Thành Cang còn được trọng dụng trong bộ máy thành phố. (Ảnh: Phong Thuận)

Theo ông Hà, nhiều đại biểu đi giám sát như cưỡi ngựa xem hoa chỉ thấy một màu. Trong khi “sâu tham nhũng” có nhiều ở ngay trong các cơ quan công quyền, chỉ cần giám sát chặt chẽ sẽ thấy ngay.

Về vấn đề công tác cán bộ, ông Hà cho biết, nhiều cán bộ sai phạm bị bắt, bị khởi tố vừa qua cho thấy việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ kém thì thành phố sẽ lâm nguy. TP.HCM là đầu tàu kinh tế, nhưng đang có nhiều lỗ thủng về cán bộ.

Bắt ông này mọc lên ông khác cũng sai phạm, bắt ông thấp mọc thêm ông cấp cao rồi sai phạm không bị xử lý, cứ leo cao và tiếp tục sai phạm…Tôi nhiều lần có ý kiến về đào tạo cán bộ, tuyển dụng phải từ năng lực của họ. Công tác cán bộ mà chúng ta cân nhắc con ông cháu cha, để khi xảy ra sai phạm thì nương tay, xử lý nhẹ nhàng với nhau là không ổn”, ông Hà cho hay.  

Ông Hà lấy ví dụ trường hợp ông Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn-SAGRI) vi phạm nhiều nhưng cứ từ từ xử lý, khiến sai phạm càng nhiều, kéo thêm nhiều cán bộ khác sai phạm, cử tri rất bức xúc.

Hay như ông Tất Thành Cang quan lộ quá nhanh, từ Bí thư Quận ủy quận 2 lên Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, lên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, rồi lên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM… Trong quá trình đi lên lại dính nhiều sai phạm. Đến nay, Trung ương kỷ luật, nhưng thành phố vẫn giữ tư cách đại biểu HĐND, Thành ủy viên.

Chả lẽ không ai trong sạch hơn ông Cang để thay thế, sao không xử lý mà vẫn tiếp tục để ông Cang nằm trong bộ máy Nhà nước. Cán bộ như vậy có còn uy tín với nhân dân nữa đâu mà giữ”, ông Mai Thanh Hà bức xúc.

Còn cử tri Nguyễn Lâm Sanh cho biết, loa kẹo kéo gây ồn, gây bức xúc cho nhân dân, trong khi Sở Văn hóa đẩy trách nhiệm qua Sở TN&MT, ông TN&MT đẩy qua Công an… khiến bà Chủ tịch HĐND phải yêu cầu có cơ quan chịu trách nhiệm chính để HĐND giám sát.

Cử tri TP.HCM: 'Cán bộ như ông Tất Thành Cang còn uy tín nữa đâu mà giữ' - 2

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh góp ý về công tác giám sát của HĐND cần chặt chẽ hơn. (Ảnh: Phong Thuận)

Ông Sanh cũng đặt vấn đề, giám sát thế nào để xây dựng trái phép tràn lan khiến ông Bí thư thành phố phải thân chinh xuống kiểm tra. Tại sao vậy? đề nghị HĐND cần xem lại công tác giám sát chặt chẽ hơn.

"Chúng tôi cũng làm việc hết trách nhiệm của mình"

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, đúng là có những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng cử tri cũng cần nhìn thấy sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống cán bộ, công chức thành phố. Chúng ta phê phán nhau bao giờ cũng dễ, phát biểu xây dựng nhau mới là khó.

Cử tri TP.HCM: 'Cán bộ như ông Tất Thành Cang còn uy tín nữa đâu mà giữ' - 3

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao đổi với cử tri quận 5. (Ảnh: Phong Thuận)

Ai có người thân làm cán bộ thì sẽ hiểu, họ luôn cố gắng vì thành tích chung của thành phố thế nào. Có những cán bộ, cả tôi có những lúc công việc nhiều cũng làm việc tới tận 2h sáng, nói vậy để thấy cán bộ cũng rất có trách nhiệm.

“Ví dụ, cá nhân tôi nếu muốn khỏe, kiếm tiền nhiều thì tôi không ngồi ở đây như hôm nay. Cho nên, khi gánh vác trách nhiệm Đảng, Nhà nước giao thì chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao, làm việc vì thành phố, vì dân.

Bà con cử tri ngoài phê phán cũng cần thấy sự nỗ lực để động viên cán bộ, công chức thành phố cống hiến hết sức, chung tay xây dựng thành phố ngày càng phát triển hơn”, ông Đức chia sẻ. 

Video: Quá trình bán 320.000m2 đất khiến ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật

(Nguồn: Vietnamnet)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn