‘Cử tri lo lắng chúng ta còn rụt rè khi nói về Biển Đông’

(VTC News) – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết cử tri phản ánh dường như Chính phủ, Quốc hội vẫn còn rụt rè, chưa thật mạnh dạn và kiên quyết khi nói về Biển Đông.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho rằng Quốc hội cần có thái độ kiên quyết, rõ ràng về tình hình Biển Đông trước cử tri. Ông Sơn cũng cho rằng, nếu Quốc hội không có hành động thích đáng sẽ tạo ra tiền lệ xấu.

       Đại biểu Nguyễn Anh Sơn 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn 

- Thưa ông, chiều nay Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông. Ông mong muốn gì sau buổi họp chiều nay?


Ngoài những thông tin về những hành vi của Trung Quốc trong thời gian vừa qua, tôi tin là sẽ có nhiều thông tin mà các phương tiện thông tin đại chúng chưa có. Thậm chí góc nhìn của chúng ta cũng có thể khác so với góc nhìn của các nước liên quan.

Điều tôi rất chờ đợi là những định hướng, biện pháp, cách thức mà Đảng, Nhà nước ta phải làm và sẽ làm như thế nào để tiếp tục khẳng định chủ quyền và an lòng dân.

Ở kỳ họp trước, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng đã nói một câu rất hay: “Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh”.

Hợp tác là điều rất cần thiết, nhưng không phải vì hợp mà chúng ta quên đi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền. Chúng ta không phải vì hợp tác mà chấp nhận hy sinh, dù chỉ là một tấc đất của tổ quốc. Đấy là điều mà Đại biểu chúng tôi rất quan tâm.

Đến bây giờ, tôi rất băn khoăn vì trong chương trình của Quốc hội chỉ bố trí thời gian để nghe, chứ không thảo luận. Trong thâm tâm tôi rất muốn có cơ hội để nói một tiếng nói chính thức.

Phim tài liệu: Bảo vệ Trường Sa tháng 4/1988

Nguồn: VTV

- Thưa ông, Trung Quốc đã nhiều lần có hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nhiều lần ra tuyên bố phản đối, nhưng theo ông ứng xử như vậy đã xứng tầm với những hành vi của Trung Quốc?

Về phương diện ngoại giao thì tất nhiên chúng ta phải có những cân nhắc, tùy theo bối cảnh cụ thể của hai nước để có thể đưa ra tuyên bố phù hợp.

Tuy nhiên, tôi cũng có cảm giác như thế, và cử tri cũng nói với tôi rằng, dường như chúng ta vẫn còn rụt rè, chưa thật mạnh dạn và kiên quyết khẳng định những gì thuộc về chúng ta. Thậm chí người ta còn so sánh rằng, nước ngoài còn tuyên bố mạnh mẽ hơn chúng ta.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận vấn đề một toàn cục hơn, không phải chỉ có mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc mà còn là mối quan hệ với các quốc gia khác.
       Trung Quốc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt nam 

Trung Quốc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt nam 


- Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam là một nước nhỏ ở cạnh Trung Quốc, và nếu những phản quá mạnh thì sẽ gây ra bất lợi. Quan điểm của ông thế nào?

Tôi tin rằng Đảng và Nhà nước ta cũng đã phải tính toán rất cụ thể để khi đưa ra những quyết định để không đặt mình vào tình thế khó khăn. Chúng ta cần có những bước đi phù hợp để tìm ra tiếng nói chung, đồng thời không phải lúng túng.

- Theo ông, Quốc hội nên thể hiện quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng nếu chỉ là một cái thông báo như kỳ họp trước thì có lẽ chưa đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

- Vậy ở góc độ cá nhân, ông có kiến nghị gì chưa?

Tôi kiến nghị hai vấn đề, một là Quốc hội nghe về tình hình Biển Đông. Thứ hai là Quốc hội thảo luận về vấn đề này.

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN