Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cử tri Hải Phòng băn khoăn số phận TPP, Thủ tướng nói 'không nên hoang mang'

Thời sự Thứ Bảy, 26/11/2016 08:50:00 +07:00

Trước những lo lắng của cử tri Hải Phòng về số phận của TPP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trấn an và khẳng định Việt Nam vẫn là nước hội nhập sâu sắc, chủ động.

Ngày 25/11, tại quận Hải An, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcĐoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng đã trực tiếp trả lời cử tri về nhiều vấn đề cử tri quan tâm liên quan tới TPP, tỷ giá, việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng…

Thu tuong tham hoi cu tri quan Hai An tp Hai Phong

 Thủ tướng thăm hỏi cử tri quận Hải An, TP. Hải Phòng. Ảnh:VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, những ý kiến của cử tri giúp công tác chỉ đạo, điều hành sát với thực tiễn. “Làm lãnh đạo mà chủ quan, tự mãn, xa dân, không lắng nghe ý kiến nhân dân để hình thành chính sách, cơ chế điều hành thì chủ trương, chính sách khó có thể thành công”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết, một số ý kiến đề nghị nên để chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 thấp hơn, khoảng 6% cho “an toàn”, nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm đặt mục tiêu 6,7%.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng “cách mạng là dám nghĩ, dám làm trong phát triển chứ không phải thấy khó khăn thì lùi bước, lo chuyện an toàn”.

Càng khó khăn thì càng phải có biện pháp tiến lên, đưa đất nước, dân tộc, thành phố phát triển, chứ không “biết bàn, bí bỏ”. Con số 1% tăng trưởng có ý nghĩa rất lớn như giải quyết 300.000 việc làm.

Thủ tướng khẳng định chúng ta phải vươn lên vào nhóm đầu ASEAN, cả về môi trường đầu tư lẫn thu nhập, trình độ phát triển.

Cử tri Trần Thế Dũng, Hiệp hội Doanh nghiệp Hải An bày tỏ băn khoăn về định hướng đầu tư sắp tới khi chưa biết Hiệp định TPP có được thông qua hay không.

Thủ tướng cho biết, Hiệp định TPP có 12 nước và trừ Mỹ ra thì tổng GDP của 11 nước còn lại cũng đến gần 20.000 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất 12 FTA thế hệ mới với nhiều đối tác quan trọng.

Dù thế nào, Việt Nam vẫn là nước hội nhập sâu sắc, chủ động và là nền kinh tế độc lập, tự chủ trong phát triển.

“Chúng ta không nên hoang mang, bị động trong bối cảnh này”, Thủ tướng nói.

Video: Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân dự đoán bất ngờ về số phận TPP

Cử tri Trần Thanh Thảo quan tâm về việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, trong đó băn khoăn về hiệu lực của các quy định mà ông Vũ Huy Hoàng đã ký.

Thủ tướng cho biết, việc này được thực hiện theo chủ trương của Ban Bí thư và theo quy định pháp luật hiện hành.

Sắp tới đây, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ các cơ chế để làm sao giải quyết vấn đề khen thưởng, kỷ luật chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình.

Trước băn khoăn của cử tri cho rằng công tác xử lý xe quá tải có xu hướng trầm lắng và doanh nghiệp vận tải phải đóng nhiều khoản phí, Thủ tướng yêu cầu Thành phố tổ chức hệ thống vận tải lành mạnh, công bằng, minh bạch; chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc, xe quá tải…

Thủ tướng tiếp thu ý kiến đề nghị không để “phí chồng phí” và cho biết, đã có chỉ đạo không tăng phí BOT.

Cử tri Ngô Văn Nhân, phường Đông Hải 2 bày tỏ bức xúc về việc nhà máy DAP Đình Vũ gây ô nhiễm môi trường như sử dụng bãi thải, “rác chất cao như núi”, khí thải gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lãnh đạo TP. Hải Phòng đi kiểm tra trực tiếp, xem ô nhiễm đến mức độ nào để có biện pháp xử lý, khắc phục phù hợp.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin