Cử tri Đà Nẵng đề nghị làm rõ 63.000 m2 đất quốc phòng bị 'xẻ thịt'

Cử tri Đà Nẵng đề nghị các đại biểu Quốc hội kiến nghị Trung ương sớm điều tra, làm rõ việc hàng nghìn m2 đất quốc phòng ở khu vực giáp sân bay bị "xẻ thịt".

Chiều 25/9, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cùng các đại biểu Quốc hội địa phương có buổi tiếp xúc cử tri, giải đáp thắc mắc của người dân.

Đất quốc phòng bị "xẻ thịt" bán

Cử tri Nguyễn Quang Thanh bức xúc trước tình trạng từ năm 2011, hàng nghìn m2 đất quốc phòng ở khu vực tiếp giáp sân bay Đà Nẵng, thuộc quyền quản lý của Sư đoàn Không quân 372 đã bị "xẻ thịt" bán làm nhà ở cho các gia đình quân nhân.

Cu tri Da Nang de nghi lam ro 63.000 m2 dat quoc phong bi 'xe thit' hinh anh 1

 Bí thư Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: Đoàn Nguyên)

Theo cử tri này, tháng 7/2011 trung tướng Phương Minh Hòa (lúc đó là Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân) đã ký văn bản đồng ý cho Sư đoàn 372 chọn chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư CTK (địa chỉ ở TP.HCM) thực hiện dự án xây dựng khu gia đình quân nhân.

Đối tác đầu tư là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC. Trong văn bản trên, tướng Hòa giao Sư đoàn 372 và chủ đầu tư làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất ở.

Tháng 10/2011, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng khu gia đình quân nhân Sư đoàn 372. Theo đó, khu đất quốc phòng có diện tích hơn 63.000 m2 được chia thành 414 lô.

Cuối tháng 10/2011, thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, ký với Công ty Cổ phần Đầu tư CTK hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu gia đình quân nhân.

Cu tri Da Nang de nghi lam ro 63.000 m2 dat quoc phong bi 'xe thit' hinh anh 2

Cử tri quận Hải Châu nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Đoàn Nguyên) 

Theo hợp đồng, Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ bàn giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư CTK hơn 63.000 m2 đất và hỗ trợ Công ty CTK thực hiện các thủ tục cần thiết để lập và trình duyệt thực hiện dự án.

Còn phía CTK sẽ bỏ tiền đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, công viên và cây xanh. Sư đoàn 372 được quyền sử dụng 272 lô đất để bán với giá chính sách cho cán bộ quân nhân. Công ty CTK nộp cho ngân sách 17,4 tỷ đồng và được quyền bán kinh doanh 142 lô đất ở khu vực nói trên.

Cử tri Thanh cho biết hiện nhiều lô đất ở khu vực trên đã được bán cho người khác (không phải gia đình quân nhân), thậm chí cho doanh nghiệp thuê kinh doanh. 

Sẽ xử lý nghiêm

Cử tri này đặt câu hỏi: Việc chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng sang đất ở có đúng quy định của pháp luật? Công ty CTK chỉ nộp 17,4 tỷ đồng nhưng được sở hữu hàng nghìn m2 đất ở ngay trung tâm Đà Nẵng, có đúng với giá Nhà nước quy định?

"Năm 2011 mà bán đất ở trung tâm với giá chỉ mấy trăm nghìn một mét vuông là quá rẻ. Bán với giá như vậy thì ai hưởng lợi, đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan Trung ương làm rõ vấn đề này", cử tri Thanh đề nghị. 

Cu tri Da Nang de nghi lam ro 63.000 m2 dat quoc phong bi 'xe thit' hinh anh 3

Nhiều lô đất quốc phòng giáp sân bay Đà Nẵng đã được các doanh nghiệp thuê, kinh doanh. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận về những dấu hiệu sai phạm của các tập thể, cá nhân trong việc chuyển nhượng đất quốc phòng sang đất ở.

Cơ quan Trung ương đang tiếp tục xác minh, làm rõ thêm vấn đề này. Mức độ sai phạm như thế nào, có phải khởi tố vụ án, bị can hay không thì cơ quan Trung ương đang làm", ông Nghĩa nói.

Về giá đất, Bí thư Đà Nẵng cho rằng những thắc mắc của cử tri là xác đáng. "Các cơ quan Nhà nước như thanh tra, thuế và các đơn vị liên quan sẽ có trách nhiệm làm rõ vấn đề này để trả lời với cử tri", ông Nghĩa cho hay.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng mong muốn cử tri Đà Nẵng bình tĩnh và chia sẻ với lãnh đạo Đà Nẵng. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Quân khu V đã hỗ trợ, nhường rất nhiều diện tích đất để địa phương chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế, xã hội.

Chốt lại vấn đề này, ông Nghĩa yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo quận, huyện giám sát đất công, đất quốc phòng đang cho thuê và sử dụng không đúng chức năng, sai mục đích.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị Tư lệnh Quân chủng PK-KQ có sai phạm khi trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế; liên doanh, liên kết không đúng quy định. 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.