Cử tri Đà Nẵng đề nghị kỷ luật người đứng đầu để cấp dưới 'vòi' tiền

Thời sựThứ Tư, 26/06/2019 17:30:00 +07:00

Cử tri Đà Nẵng đề nghị Quốc hội, Chính phủ có hình thức kỷ luật người đứng đầu khi để cấp dưới “vòi” tiền.

Tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng ngày 26/6, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về những vụ án tham nhũng nghiêm trọng thời gian qua.

Anh-truong-quang-nghia 1

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định không có "vùng cấm" trong xử lý tướng công an, quân đội tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng các vụ án tham nhũng bị phát hiện thời gian qua là rất nghiêm trọng nhưng xử rất nhẹ. Tình trạng tham nhũng, lãng phí trong lĩnh vực đất đai còn quá lớn khiến cử tri bức xúc.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng phản ánh công tác giám sát của Quốc hội về đất đai chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều tướng lĩnh sai phạm liên quan đất đai Đà Nẵng.

“Sai phạm hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng nhưng xử lý chưa nghiêm, việc thu tài sản tham nhũng chưa như kỳ vọng. Đó là tiền của dân nên phải thu hồi cho dân”, ông Tổng kiến nghị.

Cử tri Đà Nẵng cũng thể hiện sự bức xúc trước vụ việc Thanh tra Bộ xây dựng “vòi” tiền tại Vĩnh Phúc bị phát hiện.

Cử tri Huỳnh Luyến (quận Sơn Trà) đề nghị Quốc hội, Chính phủ có hình thức kỷ luật người đứng đầu khi để cấp dưới “vòi” tiền.

“Để nhân viên, cấp dưới sai phạm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Không thể nói anh vô can khi lính của anh sai phạm vì đó là do anh quản lý chưa nghiêm”, cử tri Luyến nêu quan điểm.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng khẳng định, lãnh đạo Đảng rất quyết tâm trong việc phòng chống tham nhũng. Phòng chống tham nhũng trước hết là phòng chống từ những cơ quan chống tham nhũng.

“Hàng loạt vi phạm của tướng công an, quân đội được xử lý thời gian qua cho thấy không có vùng cấm. Cá nhân tôi đã là quân nhân cũng rất buồn cho sai phạm của những tướng quân đội. Các sai phạm của họ là từ toan tính cá nhân, thế nên công an, quân đội không bao giờ được chủ quan trong việc chống tham nhũng”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nêu câu hỏi “Tại sao thanh tra lại sai phạm” và cho rằng các cơ quan thực hiện quyền lực nhà nước hoạt động phòng chống tham nhũng thực hiện nghiêm chỉnh thì nạn tham nhũng mới giảm.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn