Cử tri chất vấn vì sao bị kỷ luật vẫn yên vị, ông Huỳnh Đức Thơ nói gì?

Thời sựThứ Năm, 27/12/2018 16:38:00 +07:00

Lần đầu tiên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thẳng thắn trả lời câu hỏi khó của cử tri “vì sao ông bị Trung ương kỷ luật nhưng vẫn yên vị?”

Ngày 27/12, tại cuộc tiếp xúc, báo cáo kết quả kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng với cử tri quận Thanh Khê, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ dành khá nhiều gian để trả lời những câu hỏi của cử tri đối với cá nhân ông.

Cụ thể, nhiều cử tri đặt câu hỏi: “Tại sao Chủ tịch thành phố bị kỷ luật nhưng vẫn yên vị, không bị điều chuyển? Bà con theo dõi trên báo thấy nói ông bị kỷ luật nhưng nhiều người chưa rõ bị kỷ luật vì lý do cụ thể là gì?”

Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, trên cương vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông đã 3 lần bị kỷ luật và nói cụ thể những lần, lý do.

Theo ông Thơ, Chủ tịch UBND thành phố phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy. Cụ thể là sai phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai, đô thị.

“Tập thể thường vụ 15 người không phải ai cũng sai phạm như nhau, nhưng theo quy chế xử lý thì tất cả phải chịu”, ông Thơ nói.

cu tri

Cử tri đặt câu hỏi khó đối với ông Huỳnh Đức Thơ. 

Ông dẫn chứng cụ thể như chủ trương bán chỉ định lô đất “vàng” mặt tiền đường Bạch Đằng rộng 3.000m2 (trụ sở hải quan cũ) cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

“Ủy ban chúng tôi có đồng ý đâu. Bản thân tôi cũng có đồng ý đâu. Cuối cùng đưa ra Thường vụ quyết, tất cả giơ tay hết, còn mình tôi không. Tôi không chấp hành nhưng Thường vụ quyết định rồi, thiểu số phải phục tùng đa số”, ông Thơ nói.

Ông Thơ trần tình: “Mặc dù sau đó nhiều chuyện đã xảy ra với tôi nhưng bây giờ kết quả đã rõ. Tất cả những người làm chuyện đó đều vướng vòng lao lý. Liên quan đến chuyện đó, tập thể bị kỷ luật nên cá nhân tôi cũng bị kỷ luật”.

Trong các vi phạm dẫn đến bị kỷ luật, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, bản thân ông phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm về trật tự đô thị, xây dựng trái phép.

“Cấp quận, huyện, sở, ngành quản lý yếu kém đã bị kỷ luật, Chủ tịch UBND thành phố cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Thơ nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, ông cho biết, lần thứ 3 ông bị kỷ luật là vi phạm liên quan đến việc kê khai tài sản.

ong tho

Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời thẳng thắn, trên cương vị Chủ tịch, ông 3 lần bị kỷ luật. 

Ông Thơ cho hay, trước đó có đơn tố cáo ông sở hữu nhiều nhà, đất. Vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau đó vào cuộc điều tra và kết luận không có chuyện này.

Tuy nhiên, ông có vi phạm khi không kê khai tài sản là cổ phiếu, cổ tức sở hữu ở Nhà máy thép Dana-Úc và Dana-Ý.

“Năm 2006, bà xã dồn được 500 triệu đồng, có đi mua ít cổ phiếu của Dana-Ý và Dana-Úc bán trên thị trường. Vì không để ý nên không kê khai khoảng gần 200 triệu đồng lợi tức cổ phiếu, nên tôi bị kỷ luật”, ông Thơ nói.

Ông cho rằng bản chất việc Chủ tịch Đà Nẵng bị Trung ương kỷ luật là vì các lý do như trên chứ không có chuyện tiêu cực nào.

Trả lời câu hỏi của cử tri “vì sao bị kỷ luật mà vẫn yên vị?”, ông Thơ nói: “Điều đi hay ở lại là việc của Trung ương. Trung ương cảm thấy còn dùng được thì để dùng, không thì người ta điều đi”.

Ông Thơ cho biết luôn vui vẻ chấp hành các quyết định của cấp trên. “Tôi năm nay 57 tuổi rồi, thời gian cũng không còn nhiều, nên Trung ương quyết định sao mình đồng ý, luôn vui vẻ”, ông Thơ nói.

>>> Đọc thêm: Đà Nẵng kỷ luật 1 tổ chức đảng và 128 đảng viên trong 10 tháng

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn