Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cú sốc với Tổng thống Trump: Đảng Dân chủ giành chiến thắng Hạ viện Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 07/11/2018 12:41:00 +07:00

Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên sau 8 năm, đặt ra những thách thức mới cho Tổng thống Trump trong 2 năm nhiệm kỳ còn lại của ông.

Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện đã ngã ngũ với chiến thắng đúng như giới chuyên gia dự đoán giành cho đảng Dân chủ. 

Trên thực tế mỗi đảng phải giành ít nhất 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Nhưng theo nhận định trước đó của giới phân tích, đảng Dân chủ chỉ cần giành lại 23 ghế từ tay đảng Cộng hòa để kịch bản này xảy ra. Vào thời điểm hiện tại, mục tiêu này đã hoàn thành, đồng nghĩa với việc đảng Cộng hòa đã để mất quyền kiểm soát Hạ viện. 

Capture 3

Kết quả kiểm soát Thượng viện cho tới thời điểm hiện tại. (Ảnh: ABC News) 

Tổng thống Trump cần Hạ viện thông qua luật đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải đau đầu khi đảng Dân chủ có quyền ngăn chặn các kế hoạch và quyết sách của ông sau khi đảng này nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Với đa số ghế tại Hạ viện, đảng Dân chủ sẽ nắm trong tay quyền điều tra thuế của Tổng thống Trump và những xung đột lợi ích tiềm tàng, đồng thời thách thức các chính sách ông Trump theo đuổi trong mối quan hệ với Triều Tiên, Nga, Trung Quốc hay Trung Đông. 

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện, ông Trump cũng sẽ phải đối diện với nguy cơ bị luận tội nếu có đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga. Tuy nhiên, quốc hội không thể phế truất Tổng thống đương nhiệm nếu 2/3 thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng tình.

Lưỡng viện Mỹ sẽ chứng kiến tình trạng chia rẽ khi mỗi viện chịu sự kiểm soát của một đảng và tình trạng này sẽ duy trì cho tới cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin