Cụ Rùa hồ Gươm đã vào "lồng" an toàn

(VTC News) - Hàng nghìn người dân đã tập trung xung quanh khu vực Hồ Gươm để được “tận mắt sở thị” cảnh 20 đặc công lai dẫn cụ rùa lên bờ chữa bệnh, sau lần thất bại đầu tiên.

Tin liên quan

» Cận cảnh diễn tập nước rút đưa cụ Rùa vào "lồng"
» Cụ rùa phơi chân lở loét, chờ ngày nắng ấm mới được cứu
» "Tôi rất mừng khi hầu hết dân VN đều quan tâm cụ Rùa"
» Hoàn thiện "khu điều dưỡng" cho rùa hồ Gươm
» Bác ý kiến có 3 cá thể rùa khổng lồ giống rùa Hồ Gươm?


16h40' - Chiếc ca nô di chuyển chậm về phía chân Tháp Rùa, nơi đặt bể bơi thông minh để cứu chữa cụ Rùa. Nhiều người dân tỏ ra vui mừng khi lần lai dắt rùa thứ hai này đã thành công.

Vòng vây khoảng 50m lúc 15h chiều
Vòng vây khi chỉ còn 2m chiều ngang

16h32' - Cụ Rùa đã chính thức được đưa vào lồng sắt ở giữa hồ và được khóa chặt. Hai chiếc ca nô đang di chuyển chiếc lồng sắt về nơi chữa trị.

16h28 - Cụ Rùa đã nằm gọn trong một lưới nhỏ màu trắng và được 10 người ra sức kéo cụ lên thuyền để di chuyển vào phía chân Tháp Rùa.

10 người ra sức kéo cụ lên thuyền để di chuyển vào phía chân Tháp Rùa. 

16h15 – Lúc này một người đã đứng lên mình cụ Rùa và dẫn cụ bơi về phía lồng. Tuy nhiên, cụ Rùa vẫn đang lặn sâu dưới mặt nước nên việc lai dắt cụ diễn ra rất chậm.

16h10’ - Cụ Rùa bất ngờ thoát ra khỏi vòng lưới nhỏ. Nhưng hiện nay cụ vẫn đang nằm trong vòng vây của lưới lớn. Nhiều người theo dõi đã ồ lên khi cụ cố gắng thoát ra ngoài. 

Có khoảng hơn 60 người tham gia lai dắt cụ Rùa

16h05’ – Vòng vây lưới nhỏ lúc này chỉ còn 2m bề ngang. Cụ Rùa đang nằm gọn trong lưới. Công tác khép chặt vòng vây từ nhiều phía vẫn đang được khẩn trương tiến hành để lùa cụ Rùa vào trong lồng sắt.

15h58’ - Một chiếc lưới nhỏ và 1 chiếc ca nô đã đi vào khu vực bên trong vòng vây. Hai người đang điều khiển chiếc lưới nhỏ. Vòng vây lúc này chỉ còn khoảng 10m. Hàng trăm người dân tiếp tục đổ về quanh khu vực bờ hồ.

 
 Kẹo gừng và nước ấm được mang ra cho khoảng 60 người trên mặt nước để chống rét.

15h40’ - Kẹo gừng và nước ấm được mang ra cho khoảng 60 người trên mặt nước để chống rét. Lúc này ông Khôi chỉ đạo cho thả lưới nhỏ ở ngoài vòng lưới đang khép chặt để đề phòng cụ Rùa “xổng” lưới. Hàng trăm con mắt của người dân vẫn đang chăm chú dõi theo các hành động của lực lượng lai dắt. Những tiếng hô 2 – 3 kéo lưới vang to khu vực hồ Hoàn Kiếm. Lúc này, nhà "rùa học" Hà Đình Đức lên ca nô để chỉ đạo công tác lai dắt.

15h30’ - Lồng sắt được thả xuống hồ để “lùa” cụ rùa vào trong. Cụ rùa lại liên tục nổi bên phía đường Lý Thái Tổ. Vòng vây đã dần được khép lại còn có 20m.

 Nhà "rùa học" Hà Đình Đức lên ca nô để chỉ đạo công tác lai dắt.
Mọi người tham gia công việc rất khẩn trương và tập trung

15h20’ - Cụ Rùa đang nằm trong vòng vây khoảng 50m. 10 thợ lặn, 20 chiến sĩ đặc công và các nhân viên của Tập đoàn KAT đang tích cực kéo lưới. Ông Nguyễn Văn Khôi vẫn đang trực tiếp chỉ đạo công tác kéo lưới. Lúc này bên trong vòng vây, cụ Rùa lặn lên ngụp xuống liên tục.

15h chiều, PV VTC News tại hồ Gươm cho biết, mọi việc đang tiến triển rất tốt đẹp. Đội lai dắt đang hết sức tập trung vào công việc, trên bờ, ai nấy đều lo lắng, hồi hộp...

Đến 14h cùng ngày, hàng nghìn người dân, hàng trăm lính đặc công và thành viên đội lai dắt cụ Rùa vẫn miệt mài tổ chức khoanh lưới. Lúc này nhiều thông tin đã cho rằng đây chính là cuộc lai dắt cụ Rùa chính thức, chứ không phải là một buổi diễn tập như thông tin ban đầu chúng tôi nhận được.


15h chiều, PV VTC News tại hồ Gươm cho biết, mọi việc đang tiến triển rất tốt đẹp. Đội lai dắt đang hết sức tập trung vào công việc, trên bờ, ai nấy đều lo lắng, hồi hộp...

11h20 phút, nhóm thành viên trong KAT xuồng hồ đã tủa ra các khu vực quanh hồ tiếp tục thực hiện những công đoạn còn lại. Một số nhóm khác lại đang ung dung ngồi trên tháp rùa. Rất đông PV Báo chí vẫn đang có mặt ở hồ Gươm để “tác nghiệp”. Người dân Hà Nội vẫn đang đứng vây quanh bờ hồ và chưa có dấu hiệu nào của sự di tản.

11h, một nhóm gồm 5 thành viên của đội KAT đã nhảy xuống hồ để thực hiện các công đoạn dẫn lưới và đưa các dụng cụ chuyên dụng xuống hồ. Một nhóm còn lại đưa thuyền quay vào bờ tiếp tục vận chuyển một số vật dụng còn lại ra hồ. Ông Nguyễn Văn Khôi liên tục cầm bộ đàm chỉ đạo các thành viên trong đội.

Hiện thông tin mà PV VTC News có được, nhiều khả năng đây chỉ là buổi diễn tập hoàn tất các công đoạn để chuẩn bị cho buổi bắt cụ Rùa chính thức đựợc tổ chức trong những ngày tới.

Lồng sắt để đưa cụ Rùa về nơi chữa trị được di chuyển xuống lòng hồ.

Từ sáng sớm ngày 3/4 rất đông già trẻ gái trai đã vây quanh khu vực bờ hồ. Lực lượng bảo vệ khu vực bờ hồ đã được huy động để giữ trật tự. Ghi nhận của PV VTC News vào lúc 9 giờ sáng tại bờ hồ cho thấy, hiện 20  lính đặc công nằm trong đội bắt cụ rùa chỉ mới xuất hiện vài ba người. Số còn lại nằm trong đội KAT. Hiện các nhân lực này vẫn đang trong quá trình chuẩn bị tập hợp lực lượng để bắt cụ rùa.


Có mặt từ lúc 8 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Dung, một người dân ở Hà Nội nói, hôm nay nghe tịn bắt cụ rùa lên bờ nên tôi ra đây xem “mong sao các lính đặc công sớm bắt được cụ rùa lên bờ để các bác sĩ chữa bệnh cho cụ. Nhìn cụ với những vết thương trên người tôi thấy rất lo”, chị Dung nói. Mong muốn của chị Dung cũng là mong muốn chung của tất cả các người dân có mặt tại đây. Hiện tiết trời ở Hà Nội đang khá mát mẻ, rất thuận lợi trong khi đó cụ Rùa vẫn “bặt vô âm tín”.

Ngay từ sớm, lưới đã được vận chuyển lên khu vực bờ hồ Gươm

Rất đông các phóng viên của các cơ quan báo chí, truyền hình cũng đã có mặt xung quanh khu vực bờ hồ để chuẩn bị “tác nghiệp”.

9h30, các thành viên trong đội KAT đã có mặt đông đủ. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Ngọc Khôi, Phó tổng Tập đoàn KAT, thành viên ban chỉ đạo, đội trưởng đội bắt cụ Rùa. Chiếc xe chuyên dụng chở lưới và các phụ kiện kèm theo đã được các thành viên của nhóm KAT di chuyển xuống khu vực vỉa hè.

9h45, việc xếp lưới đã hoàn tất. Lượng người đổ về mỗi lúc một đông. Ông Khôi liên tục cầm điện thoại liên lạc với các thành viên trong đội. Các thành viên trong đội KAT đã mang lồng bắt cụ rùa xuống hồ và di chuyển ra khu vực ngoài chân tháp. Một nhóm của KAT đã được phân công túc trực bên ngoài chân tháp chuẩn bị những công đoạn cuối cùng của việc bắt cụ Rùa.

Hàng trăm người dân đã có mặt hồi hộp theo dõi

10h, để hạn chế việc tắc đường tại khu vực các tuyến phố như Tràng Tiền, Lê Thái Tổ… lực lượng công an đã tổ chức phân luông hướng dẫn phương tiện người đi đường. 2 chiếc xe ô tô đã được trưng dụng để chắn lại trên phố. Một số người đi đường đã dừng xe lại giữa lòng đường để “nhòm” vào phía bờ hồ. Các thành viên trong nhóm KAT đã hoàn tất việc gom lưới và bắt đầu đưa lưới thả xuống hồ.

Không có công bố chính thức từ trước về việc sẽ lai dắt cụ Rùa ngày hôm nay.

Hiện nhiều nguồn thông tin mà VTC News có được vẫn đang bị “nhiễu”. Nhiều khả năng đây chỉ là một buổi diễn tập để bắt cụ Rùa.

10h20 phút, các thành viên trong nhóm KAT đã tập trung ở bên ngoài chân tháp rùa.

Quang Tùng – Phan Mạnh

Tin liên quan

» Cận cảnh diễn tập nước rút đưa cụ Rùa vào "lồng"
» Cụ rùa phơi chân lở loét, chờ ngày nắng ấm mới được cứu
» "Tôi rất mừng khi hầu hết dân VN đều quan tâm cụ Rùa"
» Hoàn thiện "khu điều dưỡng" cho rùa hồ Gươm
» Bác ý kiến có 3 cá thể rùa khổng lồ giống rùa Hồ Gươm?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN