• Zalo

Cụ ông ở Hà Nội suýt mất tay do tắc động mạch

Sức khỏe Thứ Năm, 03/10/2019 09:55:00 +07:00

Nhờ được phẫu thuật nội soi hút cục máu đông kịp thời, cụ ông 87 tuổi ở Hà Nội mới giữ lại được cánh tay.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vừa phẫu thuật nội soi hút cục máu đông cho ông Bùi S. (ở Hà Nội) bị tắc mạch chi. Bệnh nhân 87 tuổi này được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng yếu liệt tay bên phải, toàn bộ cánh tay phải lạnh ngắt, mất cảm giác như bị tê liệt.

“Tôi lấy tay còn lại cầm vào thì không có cảm giác gì, như kiểu cánh tay không còn là của mình”, ông S. cho biết.

IMG_6304

Bệnh nhân 87 tuổi may mắn giữ lại được cánh tay. 

Kết quả chiếu chụp cho thấy, bệnh nhân có khối máu đông gây tắc động mạch từ vùng nách, khiến toàn bộ cánh tay phải của người bệnh không được tưới máu, lạnh như "cánh tay chết".

Bác sĩ Bùi Long - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Hữu nghị cho biết, đây là dấu hiệu điển hình của bệnh tắc mạch chi cấp. “Nhiều bệnh nhân nếu không đưa vào bệnh viện kịp thời hoàn toàn có thể phải cắt tay do hoại tử”, bác sĩ Bùi Long cho biết.

Để cứu cánh tay cho cụ ông, các bác sĩ gây tê, rạch mạch máu, dùng thiết bị chuyên dụng can thiệp nội soi hút cục máu đông. Sau khoảng 40-45 phút, với 10 lần hút các cục máu đông mạch máu của bệnh nhân được thông hoàn toàn.

Được biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là đơn vị đầu tiên ở miền Bắc áp dụng kỹ thuật nội soi hút cục máu đông, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

MẠNH QUÂN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cụ ông ở Hà Nội suýt mất tay do tắc động mạch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin