Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cụ ông nhận bằng cử nhân ở tuổi 96

Bằng lòng kiên trì cùng sự giúp đỡ từ phía trường, cuối cùng, cụ cũng có thể nhận bằng cử nhân ở tuổi 96.

Ngày 13/5, cụ ông Alfonso Gonzales, 96 tuổi, nhận bằng cử nhân khoa học ngành Động vật học từ Đại học Southern California (USC), Mỹ, sau gần 70 năm trì hoãn.

Trên thực tế, hiện tại, USC không còn đào tạo ngành Động vật học nhưng họ tạo ngoại lệ cho trường hợp cụ Gonzales vì cho rằng, cụ là "nguồn cảm hứng tuyệt vời đối với mọi người".
 Cụ Gonzales nhận bằng cử nhân. Ảnh: USC.

 Cụ Gonzales nhận bằng cử nhân. Ảnh: USC.


Năm 1947, cụ Gonzales bắt đầu theo học USC. Cụ là người đầu tiên trong gia đình học đại học, theo NBC News.

Lẽ ra, ông tốt nghiệp năm 1953 nhưng không thể tới dự lễ phát bằng do vướng nghĩa vụ lao động. Tuy nhiên, ông vẫn nghĩ mình đã tốt nghiệp. Đến tận khi có việc cần đến bản sao bằng cử nhân, gia đình Gonzales mới biết ông chưa nhận bằng.

Khi biết đến trường hợp cụ Alfonso Gonzales, Frank Chang, nhân viên quản lý sổ sách USC chủ động đề nghị giúp đỡ cụ hoàn thành chương trình cử nhân.

"Tôi đã gọi cho ông Gonzales, ông rất quyết tâm. Tôi hiểu rằng, chỉ cần có cơ hội, ông có thể đáp ứng mọi yêu cầu của trường", Chang nói.

Dưới sự giúp đỡ của phó giáo sư Aaron Hagedorn, ông hoàn thành một nghiên cứu độc lập về tự truyện. Cụ Gonzales được giao bài tập dạng đọc và làm video. Ngoài ra, ông phải hoàn thành một khóa luận dạng tự truyện về những bước ngoặt trong cuộc đời.


Giáo sư Hagedorn nhận xét cụ Gonzales là sinh viên chăm chỉ, luôn hứng thú với việc học và chuẩn bị bài đầy đủ. Kinh nghiệm làm việc cùng cụ cũng giúp ông có thêm kinh nghiệm về cách trao đổi với người già.

Trong quá trình học, cụ được mời tham dự các lớp học thuộc chương trình khoa bệnh tuổi già để nói chuyện với các sinh viên về quãng thời gian gần 70 năm gián đoạn học hành.

 Câu chuyện cụ Gonzales là nguồn cảm hứng đối với nhiều người. Ảnh: USC.

 Câu chuyện cụ Gonzales là nguồn cảm hứng đối với nhiều người. Ảnh: USC.


Cuộc đời cụ thực sự là nguồn cảm hứng lớn cho giới trẻ, là bài học chân thực nhất về đức tính cần cù. Tân cử nhân 96 tuổi cho biết, trở lại lớp học khi tuổi đời gần 100 là một trải nghiệm tuyệt vời.
Ánh Viên gầy đi khi về Việt Nam thi học kỳ lớp 12?

Nguồn: VTV

"Tôi thích học tại ASC, thích bầu không khí ngập tràn kiến thức ở đây. Tri thức thuộc về bản chất bên trong. Nó sẽ không bao giờ bị mất đi", cụ nói.

Nỗ lực của cụ được đền đáp bằng lễ tốt nghiệp ngày 13/6 khi cụ cùng 17.000 sinh viên nhận tấm bằng cử nhân. Tại buổi lễ, hiệu trưởng USC đề cập vị sinh viên đặc biệt này trong diễn văn của mình.

Dani Byrd, Hiệu trưởng Trường Văn học, Nghệ thuật và Khoa học Dornsife trực thuộc USC, cũng dành lời khen ngợi tân cử nhân Gonzales.

"Alfonso Gonzales là bằng chứng tuyệt vời cho câu nói không bao giờ là quá muộn để theo đuổi việc học", ông nói.

Nguồn: Nguyễn Sương/Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN