• Zalo

Cụ ông giành xe hàng rong từ tay lực lượng dẹp vỉa hè: ‘Tôi bất đắc dĩ, vì miếng cơm manh áo’

Thời sựThứ Ba, 29/08/2017 22:04:00 +07:00

Trước những tranh cãi trái chiều xung quanh việc, cụ ông quyết liệt giành lại chiếc xe đẩy hàng rong từ tay lực lượng dọn dẹp vỉa hè ở TP.HCM do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu, cụ ông lên tiếng rằng "chỉ là bất đắc dĩ, vì miếng cơm manh áo".

Nhiều ngày qua, cụ ông Đỗ Văn T. (75 tuổi, ngụ đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) vẫn luôn tự nhắc nhở mình và gia đình phải tuân thủ đúng những quy định trong việc sử dụng vỉa hè.

Video: Cụ ông 75 tuổi quyết giành lại chiếc xe đẩy hàng rong từ lực lượng dẹp vỉa hè

Kể về đoạn video clip ghi lại cảnh ông cùng gia đình quyết giành lại chiếc xe hàng rongđang lan truyền trên mạng xã hội, ông T. nhớ lại: “Khoảng 22h tối 7/8, các con của tôi đang bán hàng thì lực lượng dọn dẹp vỉa hè bất ngờ ập đến. Ông Hải (ông Đoàn Ngọc Hải - PCT UBND Q.1, TPHCM - PV) cứ một hai đều đòi phải thu giữ 2 chiếc xe hàng cùng nhiều đồ đạc bán hàng của gia đình tôi, dù tôi đã nhiều lần giải thích rằng “chỉ cần ông nói một câu thì gia đình tôi sẽ tự dọn dẹp” nhưng không được”.

“Con dâu của tôi không kiềm chế được nên xảy ra to tiếng. Ông Hải vẫn chỉ đạo cho lực lượng vào thu giữ, lúc đó tôi mới chạy ra cùng các con giành lại chiếc xe và đồ hàng. Trong lúc hỗn loạn, tôi đã có những lời lẽ cũng như hành động có phần thái quá…”, ông T. kể thêm.

ok-3-17150610

 Cụ ông quyết giành lại chiếc xe đẩy hàng từ lực lượng dẹp vỉa hè. (Ảnh cắt từ clip)

Theo lời của cụ ông thì ngay lúc đó, vì quá lo sợ bị lực lượng chức năngthu giữ phương tiện bán hàng, mất “cần câu cơm” của cả gia đình, đồng thời vì nghĩ rằng hành động của ông Đoàn Ngọc Hải là chưa thấu tình đạt lý nên ông và gia đình đã phản ứng lại quyết liệt.

Ông T. khẳng định: “Tôi và gia đình hoàn toàn đồng ý với chủ trương của chính quyền, nhưng thiết nghĩ người lãnh đạo phải làm thế nào, tìm cách nào để vừa có tình vừa đúng lý thì người dân ai cũng phục, chẳng dám còn ý kiến. Chứ lúc đó, ông Hải không lắng nghe dân mà cứ một mực quyết định nên gia đình tôi mới phản ứng căng thẳng như thế”.

Cụ ông nói tiếp, sau khi được ông Hải giải thích về quy định, cũng như tạo điều kiện không thu giữ phương tiện buôn bán mà chỉ lập biên bản về việc vi phạm bán hàng rong trên vỉa hè, ông cùng gia đình đã có những cách nhìn nhận lại thấu đáo hơn về vấn đề.

21245258_1129593413810520_1268506350_n 5

 Chiếc xe đẩy hàng của vợ chồng ông T. suýt nữa bị lực lượng dọn dẹp vỉa hè thu giữ. (Ảnh: Dương Thương) 

Ông T. trần tình, bản thân ông và vợ nay hơn 70 tuổi là bộ đội quân y nghỉ hưu. Ông bà có 2 người con thì cả 2 đã lập gia đình, công việc không ổn định. Thế nên, việc buôn bán từ xưa đến nay vẫn là nguồn thu nhập chính nuôi cả gia đình.

“Tôi bán buôn ở đây ngót ngét đã gần 30 năm, xưa nay có vấn đề gì xảy ra đâu. Vợ chồng tui già cả ốm yếu cả rồi, không làm được việc nặng thì chỉ có bám víu vào chiếc xe bán tạp hóa với chiếc xe cá viên chiên, không thì lấy gì mà sống?”, ngồi bên cạnh chồng, vợ của ông T. rầu rầu.

Cụ ông tiếp lời: “Chiếc xe tạp hóa thì mua lâu rồi, còn chiếc xe cá viên chiên tui mới mua dạo gần đây. Phải tích cóp đến 3 tháng lương hưu, tôi mới mua được nên lúc lực lượng của anh Hải đến yêu cầu phải thu giữ, tôi tiếc lắm. Mất nó rồi, vợ chồng tui coi như mất luôn cái cần câu cơm… Giá như lúc đó, ông Hải cho chúng tôi tự dọn thì sẽ không có những hình ảnh xấu đó xảy ra…”.

21175739_1129593410477187_2041405733_n 6

Cụ ông trần tình việc giành lại chiếc xe chỉ là bất đắc dĩ. (Ảnh: Dương Thương) 

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một cách chóng mặt đoạn clip dài gần 2 phút, ghi lại cảnh gia đình cụ ông Đỗ Văn T. (75 tuổi, ngụ đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM) quyết giành lại chiếc xe cá viên chiên từ đoàn lực lượng liên ngành quận 1.

Đoàn liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TP.HCM) dẫn đầu đi dẹp vỉa hè.

Khi đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành lập biên bản và thu giữ chiếc xe bán hàng rong vi phạm thì những thành viên trong gia đình ông T. đã phản ứng gay gắt. Con dâu của ông T. liên tục nói “không được thu giữ của tôi”.

Đồng thời lúc này, một cụ ông cũng lao vào níu giữ, giành giật lại chiếc xe đẩy hàng. Cuộc giằng co giữa 2 bên khiến đồ đạc rơi vỡ ngổn ngang trên vỉa hè. Cảnh tượng giằng co đó khiến cộng đồng mạng ví rằng hình ảnh xấu đối với người vi phạm cũng như đối với công cuộc dẹp vỉa hè của nhà lãnh đạo.

1-0558-1488526339907-3-0-375-600-crop-1488526346004 4

 Ông Đoàn Ngọc Hải cho hay đã làm đúng mực. 

Trao đổi với PV VTC News về những tranh cãi trái chiều này, chiều 29/8, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: "Anh em trật tự đô thị đã xử lý rất đúng mực, việc quá khích là từ phía gia đình vi phạm. Bản thân tôi, ngay sau đó đã trực tiếp nói chuyện với gia đình, sau đó cụ ông cũng đã hiểu ra hành vi của mình là không đúng. Cho đến nay, gia đình cụ đã chấp hành rất tốt mọi quy định".

Dương Thương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !