• Zalo

Cụ ông 93 tuổi ở Hà Tĩnh bị chó nhà nuôi cắn nát 2 chân

Sức khỏe Thứ Sáu, 06/09/2019 16:38:00 +07:00

Cụ ông nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương nham nhở ở cả 2 chân, chảy máu nhiều do bị chó nhà nuôi cắn.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa cấp cứu cho cụ ông B.V.T. (93 tuổi) bị thương do chó nhà cắn. 

Ông T. nhập viện trong tình trạng cả 2 chân đều có nhiều vết thương nham nhở do chó cắn, chảy máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp 80/50 mmHg. Để điều trị, ông nhập khoa Hồi sức cấp cứu gấp.

page 3

 Chân ông T. trước và sau khi được điều trị do chó cắn.

Quá trình điều trị ông T. được các bác sĩ cho thở oxy, xử lý, làm sạch vết thương, băng cầm máu, giảm đau và hồi sức bù dịch.

Rất may, sau khoảng 3 giờ đồng hồ, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân được xử lý khâu các vết thương hở. Bệnh nhân đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị thêm để bảo đảm sức khỏe.

Qua ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo người dân, đặc biệt là những hộ gia đình có nuôi chó cần đặc biệt lưu ý, tiêm phòng dại đầy đủ cho con vật, tránh thả rông. Khi dắt chó ra ngoài, cần rọ mõm cho thú nuôi. Tuyệt đối không được để con vật lại gần trẻ nhỏ để hạn chế nguy hiểm cho các bé.

Cách xử lý khi bị chó cắn

Theo BS Nguyễn Minh Nghĩa - Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, nếu không may bị chó cắn, mọi người nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Làm sạch vết thương: Điều quan trọng hàng đầu là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Dùng thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

Nâng cao vùng bị thương: Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Băng bó vết thương: Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại

Khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí thiệt mạng nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời.

Ngay sau khi bị chó dại cắn, bạn cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều