Cụ ông 91 tuổi nói chuyện khi các bác sĩ phẫu thuật não

(VTC News) - Cụ ông 91 tuổi tỉnh táo và nói chuyện với các bác sỹ khi thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu hai bên.

Ca phẫu thuật sọ não đặc biệt này diễn ra vào sáng 20/2 tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Cách đây một tháng, cụ P.V.Q, 91 tuổi ở Đoan Hùng, Phú Thọ không may bị ngã, chấn thương vùng đầu. Cụ thấy đau đầu nhưng vẫn ăn uống và ngủ tốt nên gia đình chưa đưa đi khám.

Gần đây, cụ ông yếu nửa người trái và đau đầu tần suất nhiều hơn nên gia đình đưa cụ đến bệnh viện kiểm tra. Cụ được chỉ định chụp CT đa dãy sọ não.

Cu ong 91 tuoi noi chuyen khi cac bac si phau thuat nao hinh anh 1

 Người bệnh đang được theo dõi sau ca mổ não thức tỉnh (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Kết quả cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng bán cấp rộng hai bán cầu. Các tổn thương chèn ép nhu mô não và não thất đẩy lệch đường giữa sang phải 11mm; vỡ xương đỉnh phải.

Bệnh nhân và gia đình được bác sĩ tư vấn thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt, và gia đình đã đồng ý.

Các bác sỹ đã thực hiện gây tê tại chỗ vùng phẫu thuật nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.Trong quá trình phẫu thuật bác sỹ sẽ nói chuyện bình thường với bệnh nhân và nắm rõ những phản ứng của người bệnh. Bác sỹ và bệnh nhân sẽ có sự hỗ trợ nhau, căng thẳng của người bệnh.

Cu ong 91 tuoi noi chuyen khi cac bac si phau thuat nao hinh anh 2

 Kết quả chụp CT cho thấy máu tụ dưới màng cứng của bệnh nhân. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Từ khi vào phòng mổ đến khi hoàn thành ca phẫu thuật bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện bình thường và đang được chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ tránh được những biến chứng như rối loạn ngôn ngữ, liệt,….do bác sỹ sẽ kiểm soát được những hành động và ngôn ngữ trong quá trình phẫu thuật.

12 giờ căng thẳng phẫu thuật đầu to bất thường cho bé gái 2 tuổi

12 giờ căng thẳng phẫu thuật đầu to bất thường cho bé gái 2 tuổi

Đầu lớn hơn cơ thể khiến cô bé 2 tuổi không thể lăn, bò hay ngồi, xương sọ cũng giãn và tách ra.
 
Kỹ thuật mổ 'thức tỉnh' lần đầu tại Việt Nam, bệnh nhân hát Quốc ca khi đang phẫu thuật

Kỹ thuật mổ 'thức tỉnh' lần đầu tại Việt Nam, bệnh nhân hát Quốc ca khi đang phẫu thuật

Trong lúc bác sĩ phẫu thuật, bệnh nhân hát Quốc ca với tâm trạng thoải mái, đây cũng là kỹ thuật mổ "thức tỉnh" lần đầu tiên tại được thực hiện tại Việt Nam.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU