Cụ ông 82 tuổi và biệt đội chống ma túy
  • Zalo

Cụ ông 82 tuổi và biệt đội chống ma túy

Pháp luật Thứ Năm, 24/01/2013 07:53:00 +07:00

Ở tuổi 82, cụ ông Nguyễn Văn Giới vẫn đánh nhau chảy máu với trộm.

Ở tuổi 82, cụ ông  Nguyễn Văn Giới vẫn đánh nhau chảy máu với trộm.

Câu chuyện như một bộ phim bắt đầu từ những ngày thôn Ngọc Quỳnh (Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên) chìm trong ma túy năm 2000. Khi ấy, cụ Nguyễn Văn Giới 70 tuổi, đang là thủ từ tại chùa làng.

Khi viết sớ cho người làng thấy lời thỉnh cầu Đức Phật 'mong ma túy đừng tồn tại ở Ngọc Quỳnh nữa', cụ Giới hiểu tình trạng đã nguy cấp. Quả thực, đầu những năm 2000, toàn thôn Ngọc Quỳnh có lúc tồn tại tới 30 tụ điểm tàng trữ, buôn bán, sử dụng ma túy.

Nhiều gia đình có 2 - 3 người con đều sa vào ma túy. Trộm cắp, mại dâm, trấn lột, đánh chửi nhau... cũng từ đây mà xuất hiện. Rồi đến lượt những đứa cháu họ của cụ Giới nghiện. Cụ đau đớn lắm. Vậy là, cụ Giới quyết định đem chút sức lực cuối đời chống lại ma túy.

'Dũng sỹ diệt ma túy' Nguyễn Văn Giới 

Sau nhiều lần ngược xuôi xin cấp phép, tổ tự quản của cụ Giới được thành lập năm 2002, khi cơn bão ma túy ở Ngọc Quỳnh đang mạnh nhất. Tổ lúc đầu có 7 thành viên, đều là những cựu chiến binh đã ngoài 50 tuổi. Khi ấy cụ vừa bước sang tuổi 72.

Tổ tự quản được thành lập, xã cấp cho mỗi người một dùi cui cao su và một còng số 8, còn cụ Giới thì bắt đầu vạch kế hoạch 'tác chiến'. Bảy người đàn ông đầu đã hai thứ tóc chia nhau thành 3 nhóm chốt trực ở ba đầu đường vào làng.

Khi phát hiện có đối tượng khả nghi, tổ tự quản sẽ lập kế hoạch vây bắt trước khi chúng kịp thực hiện hành vi bán thuốc. Tổ tự quản cũng vừa vận động thuyết phục, vừa dùng biện pháp cứng rắn buộc các con nghiện đi cai.
Tổ tự quản những ngày đầu thành lập 

Thấy công việc nguy hiểm, gia đình cụ Giới lo lắm. Mỗi khi cụ Giới cầm dùi cui đi khỏi nhà, vợ cụ lại đứng ngồi không yên. Nhiều lần, hôm trước tổ tự quản phối hợp với công an tóm một ổ buôn bán thuốc, hôm sau đá đã bay rào rào vào nhà cụ Giới.

Sau rất nhiều nỗ lực, 3 năm tổ tự quản của cụ Giới hoạt động, Ngọc Quỳnh đã thanh bình trở lại. Từ năm 2006 đến nay, trong thôn không có thêm người nghiện nữa, các tụ điểm buôn bán ma túy cũng bị quét sạch.

Với những chiến công thầm lặng, cá nhân cụ Giới và tổ tự quản nhiều lần được chính quyền các cấp và cơ quan công an tặng bằng khen.

Năm nay, 82 tuổi, vừa phải phẫu thuật thoái hóa cột sống, nhưng hàng ngày cụ Giới vẫn đi xe máy khắp làng để giám sát tình hình an ninh.

Mới đây, thấy hai kẻ lạ mặt đang vây bắt một con chó, cụ vừa hô hào vừa lao xe vào hai tên trộm.Một tên bỏ chạy, còn một tên dùng gậy đánh vào đầu cụ. Mặc cho máu chảy, cụ Giới vẫn cùng người làng bắt gọn hai tên trộm.Sau vụ ấy cụ Giới phải nằm viện gần nửa tháng.

Theo ĐVOBạn có cảm nghĩ gì về "Cụ ông 82 tuổi và biệt đội chống ma túy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin