Cụ ông 82 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 08/07/2022 13:00:00 +07:00

Năm nay, tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có sự xuất hiện của một thí sinh đặc biệt.

Đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, sinh năm 1940. Ông Nguyễn Huy Kỳ trước đây đi bộ đội, cùng nhiều lý do khách quan nên mới chỉ học hết cấp THCS, chưa tốt nghiệp THPT. 

"Tuổi này đi thi cũng cảm thấy xấu hổ" - cụ Kỳ nói và cho biết mục đích tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là vì muốn được vào học trường y sỹ của Sở Y tế TP. Hà Nội.

Cụ Nguyễn Huy Kỳ cũng cho biết cháu nội của mình năm nay cũng tham gia thi tốt nghiệp tại điểm thi THPT Yên Hòa. Hai ông cháu cùng học nhưng không trao đổi nhiều và đi thi về 2 ông cháu chỉ hỏi nhau xem làm được bài hay không.

Về bài thi các môn, cụ Kỳ nói khó đạt điểm trên trung bình môn Toán, tuy nhiên cụ tự tin đạt điểm tương đối ở môn Sử, Địa.

Cụ ông 82 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT - 1
Cụ ông 82 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT - 2

Để có thể trở thành thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ đã theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Anh Phùng Chí Trường, giáo viên dạy Giáo dục thể chất của Trường THCS Thanh Xuân và cũng tham gia công tác thanh niên tình nguyện của Đoàn phường để hỗ trợ kỳ thi kể, anh ấn tượng là bác Kỳ dù cao tuổi nhưng luôn đến trường thi từ rất sớm.

Cụ thường tự đến trường thi bằng xe máy ba bánh. Xuống xe cụ có mang theo nạng để chống khi di chuyển.

“Hôm làm thủ tục thi, mình gặp bác lần đầu tiên trên phòng thi, không hề nghĩ rằng bác là thí sinh, tưởng rằng ông đưa cháu hoặc con đi thi. Hỏi ra mới biết chính bác là thí sinh của kỳ thi năm nay. Mọi người trong đội tình nguyện mới xuýt xoa đúng là thế hệ trẻ phải học tập tấm gương của bác”, anh Trường chia sẻ.

Anh Trường cho hay, tấm gương về tinh thần học tập, hiếu học của cụ ông rất đáng được lan tỏa tới các lớp trẻ.

Theo anh Trường, hôm nay là buổi thi cuối cùng của cụ - bởi là thí sinh giáo dục thường xuyên.

“Có hôm tôi hỏi sao đến tuổi này cụ còn đi thi thì cụ đáp vui lại rằng: Ngày xưa ít học nên giờ phải học bù. Sáng nay, tôi vẫn hướng dẫn, hỗ trợ cụ vào phòng thi. Cụ ông vẫn khỏe và minh mẫn lắm. Tinh thần hôm nay vẫn rất vui vẻ”.  

Bà Tô Thị Trà Ly, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân cho biết: "Ngay trong tối 7/7 sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất tôi đã gọi điện hỏi thăm tình hình của bác K. Chia sẻ với tôi bác K. cho biết, bài thi môn Ngữ văn bác làm hết. Bài thi môn Toán trắc nghiệm bác nói làm yếu. Thế mạnh của bác là các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý chứ không phải những môn tự nhiên".

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp