• Zalo

Cụ ông 81 tuổi ở Hải Phòng có khối sỏi san hô 'khủng' trong thận

Sức khỏe Chủ Nhật, 22/04/2018 07:20:00 +07:00

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí kết hợp với bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy bỏ khối sỏi san hô thận kích thước 6 x 9 cm ra khỏi thận bên phải cho một người bệnh có sỏi thận san hô cả 2 bên.

Ông Bùi Văn Dĩnh 71 (Hợp Thành, Thủy Nguyên, Hải Phòng) chia sẻ rằng chưa bao giờ ông nghĩ mình lại có một khối sỏi to như vậy trong thận.

Ông Dĩnh cho biết, ông rất ít khi đi kiểm tra sức khỏe, ở nhà thỉnh thoảng ông có đi tiểu có lẫn máu nhưng không nghĩ là có bệnh gì, vì vậy cũng không đi khám. Lần này do tình cờ đi khám sức khỏe tại bệnh viện, ông được các bác sĩ phát hiện sỏi trong thận.

Theo các bác sĩ bệnh viện, ông Dĩnh có sỏi san hô thận phức tạp cả 2 bên, hiếm gặp. Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi to lấp đầy toàn bộ các nhóm đài bể thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển.

soi-than

 Khối sỏi được lấy ra từ thận phải bệnh nhân.

Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công lấy khối sỏi thận phải kích thước 6 x 9 cm xù xì ra khỏi thận của người bệnh. Cũng theo bác sĩ, khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh, việc lấy sỏi rất khó khăn bởi khối sỏi có kích thước lớn và xù xì nhiều ngạnh, chỉ cần 1 sơ suất nhỏ có thể khiến cho người bệnh bị cháy máu, thậm chí phải cắt bỏ thận...

Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dẫn lưu vùng mổ đã hết dịch, nước tiểu trong. Sau khi sức khỏe ổn định, ông Dĩnh sẽ được tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khối sỏi san hô tại thận bên trái.

Video: Thực hư thông tin thịt bò Mỹ giá rẻ, hết hạn tuồn vào Việt Nam

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều