Cụ ông 80 tuổi được minh oan sau gần nửa thế kỷ mang án giết người

Thông tin vụ việc oan sai trên vừa được Chánh án TAND Tối cao Bùi Văn Hòa cho biết vào cuối giờ chiều nay (9/8), sau khi cuộc họp liên ngành tố tụng T.Ư kết thúc.

Theo ông Bùi Ngọc Hòa, các cơ quan tố tụng T.Ư đã có cuộc họp liên ngành về trường hợp ông Trần Văn Thêm (80 tuổi ngụ ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị kết án tử hình năm 1973.

“Sau cuộc họp này, các cơ quan tố tụng thống nhất ông Thêm đã bị kết án và ngồi tù oan. Các cơ quan thi hành tố tụng sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để công bố trong thời gian sớm nhất để giải oan cho ông Thêm.

Các cơ quan thi hành tố tụng đã kết luận là oan, nguyên tắc ngoài công khai xin lỗi sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất”, ông Bùi Văn Hòa cho biết.

Từ tháng 3/1970, ông Nguyễn Văn Thêm cùng người em con cô ruột tên là Nguyễn Khắc Văn đi xe đạp lên Vĩnh Phúc để bán thuốc lào và mua trám mang về chợ quê bán. Trong một lần đi buôn, vào đêm 24.7.1970, hai anh em ông Thêm nhỡ độ đường nên ghé vào ngủ ở lều cắt tóc lụp xụp cạnh Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc).

Nửa đêm, hai người bị cướp tấn công, ông Văn bị thương nặng rồi tử vong do vật cứng đánh vào đầu. Sau đó, ông Nguyễn Văn Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú cáo buộc đã giết em họ để cướp của.

Cu ong 80 tuoi duoc minh oan sau gan nua the ky mang an giet nguoi hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thêm năm nay 80 tuổi, gia cảnh đặc biệt khó khăn

Cuối năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Nguyễn Văn Thêm án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Đến năm 1974, Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm kết tội y án sơ thẩm mức án tử hình.

Năm 1975, Phan Thanh Nhàn (17 tuổi, trú tại thôn Phần Thạc xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khi cải tạo trong một trại giam ở tỉnh Lào Cai khai nhận giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn. Qua lời khai của đối tượng Nhàn, đối chiếu với hiện trường xảy ra vụ án, tổ chức thực nghiệm lại hiện trường, cơ quan chức năng xác định Nhàn là hung thủ giết ông Văn và đánh ông Thêm bị thương vào ngày 24/7/1970.

Video: Viện Kiểm sát nhân dân Gia Lai xin lỗi công dân bị xử oan sai

Căn cứ vào kết luận của cơ quan chức năng, Ủy ban thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật. Ngày 27/12/1975, ông Thêm được đưa ra khỏi phòng biệt giam để gặp cán bộ Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phú.

Sau 2 ngày ở Bộ Công an, chiều 29/12/1975, ông Thêm được giải thích do có vết thương trên đầu nên Bộ công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng, rồi cho về quê.

Kể từ đó đến nay, việc điều tra lại vẫn chưa được các cơ quan chức năng thực hiện, về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm.

Cũng từ khi được ra tù, ông Nguyễn Văn Thêm làm đơn kêu cứu, kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng nhưng chưa được xem xét bị xét xử oan sai vì cơ quan chức năng không tìm thấy tài liệu.

Từ năm 2014, TAND Tối cao đã trích lục được 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của ông Nguyễn Văn Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh và đã yêu cầu các cơ quan tố tụng T.Ư và địa phương phối hợp giải quyết.

Bình luận