Báo Điện tử VTC News

Cử nhân Việt cần những tố chất gì để các tập đoàn đa quốc gia săn đón

(VTC News) - Để có thể làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến, nhất là tại các công ty đa quốc gia là mơ ước của rất nhiều người.

Thế nhưng mỗi năm, trong số hàng nghìn cử nhân mũ áo, cân đai rời cổng trường đại học, chỉ có một số ít, rất ít, những người lọt được vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Vậy nhà tuyển dụng mong muốn một ứng viên ra sao, những nhân tố nào giúp bạn trở nên khác biệt? Hãy cùng chúng tôi phân tích những yếu điểm của sinh viên Việt nói chung và nghe chia sẻ của người trong cuộc là những công ty, tập đoàn đa quốc gia xem họ cần những tố chất gì đối với cử nhân Việt.

Những điểm yếu thường thấy của cử nhân Việt

Sinh viên Việt Nam nổi bật với ý chí cầu tiến cao cùng sự cần mẫn trong quá trình học tập. Tuy nhiên những tố chất này cùng kết quả học tập xếp loại khá giỏi vẫn chưa đủ để giữ chân các bạn tại các công ty lớn hoặc giúp các cử nhân Việt thăng tiến tốt hơn trong sự nghiệp.

Có thể kể ra nhiều trở lực đối với sinh viên Việt Nam, tuy nhiên 2 điểm mấu chốt ngăn cản các bạn trên con đường sự nghiệp là sự thiếu kinh nghiệm thực tế và khả năng ngoại ngữ chưa tốt. Để có được kinh nghiệm thực tế bao gồm tính thực tế về chuyên môn và khả năng làm việc hiệu quả, mỗi sinh viên cần chủ động cao trong quá trình học tập.

Chủ động trau dồi cho mình các kỹ năng mềm để thích ứng với công việc, nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu giao tiếp trong công ty... Bên cạnh đó, giúp sinh viên hiểu rõ mình cần làm gì và tìm ra môi trường học tập tốt nhất cho 4 năm giảng đường cũng là một yếu tố then chốt góp phần nâng cao năng lực làm việc sau này của cử nhân Việt.

Những tố chất cử nhân Việt cần có để được nhà tuyển dụng chú ý

Theo Dr. Nhuong – Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm nghề cá thế giới (World Fish Center) chi nhánh tại Malaysia, quá trình tuyển dụng tại WorldFish rất chặt chẽ dựa trên những đánh giá từ bảng điểm, hạng bằng, trường đạo tạo, đồng thời kết hợp phỏng vấn trực tiếp để khẳng định năng lực của của mỗi ứng viên. Một ứng viên, bên cạnh việc giỏi trình độ chuyên môn, điều quan trọng là người đó cần phải thành thạo tiếng Anh ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Dr. Nhuong chia sẻ thêm trường hợp của sinh viên Đào Chí Danh tốt nghiệp trường Đại học Tân Tạo, đang là thực tập sinh làm mô hình của WorldFish: “Trải qua nhiều vòng tuyển dụng khá khắt khe của công ty và “đánh bật” các ứng viên khác, Danh được nhận vào làm cho WorldFish từ tháng 10/2015. Sau hơn một năm làm việc Danh đã khẳng định được bản thân với năng lực chuyên môn tốt, Tiếng Anh thành thạo ở tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết lại thích nghi tốt với công việc”.

Cu nhan Viet can nhung to chat gi de cac tap doan da quoc gia san don hinh anh 1

Toà nhà Gillis Hall của Đại học Tân Tạo 

Cũng theo Dr. Nhuong chỉ có số ít sinh viên tốt nghiệp ở các trường Đại học Việt Nam (khoảng 5%) có thể đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan tuyển dụng quốc tế như trường hợp của Đào Chí Danh.

Trái ngược với Dr. Nhuong về yêu cầu đối với bằng cấp, theo bà Vương Y Lan, giám đốc Công ty Care Hub – công ty cung cấp dịch vụ ăn uống văn phòng THEO TIÊU CHUẨN GLOBAL GAP, Care Hub không chú trọng đến vấn đề xếp loại tốt nghiệp cũng như xếp hạng các trường mà chỉ coi đây là tiêu chí tham khảo trong quá trình tuyển dụng. Với Hub Care, những ứng viên có phẩm chất trung thực, có đạo đức nghề nghiệp, có tư tuy sáng tạo, tinh thần làm việc đội nhóm, có khả năng giải quyết vấn đề, làm việc độc lập, có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng… chính là người mà Hub Care tìm kiếm và lựa chọn.

Trong khi đó, MR. Brent Beachler – CEO của TADICO cho biết, ông đánh giá rất cao những ứng viên tốt nghiệp từ những chăm chỉ, có kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, có khả năng tự học hỏi và giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

Như vậy, một ứng viên muốn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng là những công ty, tập đoàn đa quốc gia, bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn, cần thành thạo tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng mềm (như khả năng tự học hỏi, khả năng thích nghi với môi trường mới…).

Như vậy, để mỗi cử nhân Việt sau khi rời cổng trường đại học đều là những ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng thì việc lựa chọn đúng môi trường học tập là vô cùng quan trọng. Một trường đại học tốt, bên cạnh việc cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tốt còn phải là nơi bạn có thể học hỏi và rèn luyện những kỹ năng mềm một cách toàn diện. Có như vậy bạn mới có thể đáp ứng và thích nghi được với yêu cầu cao của công việc sau này.

Trường Đại học Tân Tạo (TTU) với môi trường đào tạo hoàn hảo giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng toàn diện. Là trường Đại học phi lợi nhuận áp dụng mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ (Liberal Arts) đầu tiên tại Việt Nam. TTU luôn tạo điều kiện tối đa để sinh viên có cơ hội học tập tốt nhất. Kết quả đào tạo của TTU được chứng minh qua thực tế: 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức thu nhập cao ngay từ khi chưa nhận bằng tốt nghiệp, 89% sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, LG, PWC Vietnam, Pepsi...

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU