Cử nhân ngành sư phạm Khoa học Tự nhiên có dễ xin việc?

Tuyển sinhThứ Năm, 27/05/2021 09:52:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều thí sinh đặt câu hỏi về cơ hội, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Khoa học Tự nhiên.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh, chuyên gia đào tạo trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên sẽ có cơ hội lớn trở thành giáo viên dạy học môn Khoa học tự nhiên ở các trường THCS, hoặc giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh ở các trường có chương trình quốc tế, chuyên viên trong các tổ chức giáo dục STEM, giảng viên bộ môn Khoa học Tự nhiên ở các trường đại học, cao đẳng…

Đồng thời, 2021- 2022 sẽ là năm học đầu tiên triển khai sách giáo khoa lớp 6 của chương trình giáo dục phổ thông 2018, do đó môn Khoa học Tự nhiên sẽ được đưa vào giảng dạy ở bậc THCS, vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực giáo viên có trình độ chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản sẽ tăng cao. 

Cử nhân ngành này được đào tạo bài bản về những vấn đề toàn cầu như phát triển bền vững và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, dân số, bảo vệ môi trường, an toàn, năng lượng, giới và bình đẳng giới, bảo vệ đa dạng sinh học… Môn học được phát triển từ môn Khoa học ở lớp 4,5 (cấp Tiểu học), được dạy ở các lớp 6, 7, 8, 9 (cấp THCS).

Sinh viên sau tốt nghiệp có kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực đào tạo về phương pháp dạy học tích hợp, phân hóa; kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực; các kiến thức Vật lý, Hoá học, Sinh học để vừa nắm vững các nguyên lý khoa học tự nhiên, các nguyên lý ứng dụng công nghệ, vừa hiểu sâu các khái niệm, quy luật tự nhiên... Như vậy, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn để trở thành các nhà khoa học đơn ngành Vật lý, Hóa học, Sinh học và đa ngành Khoa học tự nhiên.

Cử nhân ngành sư phạm Khoa học Tự nhiên có dễ xin việc? - 1

Sinh viên trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cùng với đó, việc tốt nghiệp ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên, các cử nhân nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để có thể giải quyết các hoạt động tác nghiệp trong nhà trường; tích luỹ được kiến thức nền tảng về giáo dục và đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức chuyên môn, làm chủ kiến thức chuyên sâu và nâng cao. Đó chính là cơ hội để bạn trở thành các nhà giáo dục học trong tương lai.

Ngành cử nhân Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Đại học Giáo dục, trường Đại học Quốc gia Hà Nội là chương trình đào tạo mới ở Việt Nam, có sự cập nhật phù hợp với tình hình trong nước và tham khảo chương trình tiên tiến trên thế giới.

Chương trình được xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực tiên tiến là các giáo viên tương lai với nền tảng kiến thức vững chắc về khoa học tự nhiên và khoa học giáo dục, có thể dạy môn khoa học Tự nhiên ở cấp THCS trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, các chuyên viên, nghiên cứu viên thuộc các cơ quan trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên.

Với chương trình cử nhân ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên tại trường Đại học Giáo dục, sinh viên được học trong môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học, thực hành nghề nghiệp ngay từ học kỳ đầu tiên.

Công việc của đề tài - dự án sẽ dạy bạn cách suy nghĩ và làm việc dựa trên nghiên cứu nếu bạn sẵn sàng tham gia hợp tác cùng với nhóm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Bạn cũng có cơ hội được cấp kinh phí nghiên cứu như một đối tác bình đẳng với giảng viên.

Trường Đại học Giáo dục có lợi thế là hệ thống phòng thí nghiệm thông minh Lý- Hóa- Sinh hiện đại bậc nhất trong hệ thống các trường đào tạo giáo viên sẽ đáp ứng tốt các yêu đào tạo và thực hành thí nghiệm cho sinh viên theo học ngành cử nhân Sư phạm Khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, trong quán trình học, sinh viên của trường thường xuyên được thực hành nghiệp vụ, kiến tập, thực tập tại trường THPT Khoa học giáo dục (HES), THPT Trần Phú, Việt Đức, Olympia, Newton… giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm và tích luỹ cho tương lai sau khi ra trường.

Nhi Nhi
Bình luận
vtc.vn