Cú hạ cánh lịch sử lên thiên thạch có khả năng 'gây họa' cho Trái đất

Khám pháThứ Hai, 28/09/2020 08:01:56 +07:00
(VTC News) -

NASA thông báo tàu vũ trụ OSIRIS-REx của họ sắp hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu vào ngày 20/10 tới.

Sự kiện này đánh dấu nỗ lực hạ cánh đầu tiên của một tàu vũ trụ lên một tiểu hành tinh. 

Điểm hạ cánh của OSIRIS-REx trên Bennu có tên là Nightingale. Nightingale là một vùng nhiều đá có đường kính 16 m nằm ở bán cầu bắc của Bennu. 

Thiết bị thăm dò giống chiếc vòi của con muỗi của OSIRIS-REx sẽ tiếp cận với bề mặt của Bennu trong 5 - 10 giây để thu thập các mẫu bụi và đá. 

Video: Mô phỏng quá trình OSIRIS-REx tiếp cận Bennu 

Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh này sẽ giúp họ hiểu sâu hơn về cách các hành tinh hình hành cũng như quá trình bắt đầu sự sống, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc về các tiểu hành tinh có tác động tới Trái đất. 

Nightingale được chọn vì nó là một trong những khu vực rõ ràng nhất trên bề mặt của Bennu và cũng là nơi lý tưởng nhất để tiếp xúc với các hạt mịn. 

Tuy nhiên, vẫn có những mối đe dọa đối với OSIRIS-REx. Cụ thể là những tảng đá với kích thước lớn bao quanh khu vực này. Con tàu vũ trụ có kích thước ngang với 1 chiếc xe tải lớn của NASA sẽ chỉ có một khoảng không rộng bằng vài điểm đỗ xe để hạ cánh. 

Do Bennu cách Trái Đất 334 triệu km, thời gian truyền tín hiệu về trụ sở NASA sẽ mất 18,5 phút.

Điều này đồng nghĩa việc hạ cánh không thể thực hiện bằng thao tác thủ công mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tự hành trên tàu.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, OSIRIS-REx sẽ thu thập 57 g đá của Bennu để mang trở lại Trái đất vào ngày 24/9/2023. 

Ngày 8/9/2016, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) phóng thiết bị thăm dò OSIRIS-Rex lên Bennu. 

Bennu, di chuyển xung quanh quỹ đạo của Trái đất 6 năm một lần và được dự đoán sẽ bay qua giữa Trái Đất và Mặt Trăng vào năm 2135. Thiên thạch này có đường kính khoảng 500m, bay quanh Mặt trời với vận tốc khoảng 100.000 km/h và có thể gây ra một vụ va chạm tương đương với sức công phá của 3 tỷ tấn thuốc nổ nếu đâm vào Trái đất.

Các nhà khoa học lo ngại, dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn, Bennu có thể thay đổi quỹ đạo và lao vào Trái đất, trong khoảng thời gian từ năm 2175 - 2196 mặc dù xác suất cho vụ va chạm chỉ là 1 trên 2.700. 

Bennu được chọn để theo dõi từ 500.000 tiểu hành tinh trong hệ mặt trời vì kích thước của nó phù hợp với các nghiên cứu khoa học và là một trong những tiểu hành tinh lâu đời nhất được NASA phát hiện. 

Theo ông Lauretta, OSIRIS-Rex sẽ mở ra cho các nhà khoa học cơ hội để xác định liệu có tồn tại hay không sự sống trên sao Hỏa hoặc Europa, hành tinh dễ có khả năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất nhất mà con người từng biết đến. 

Diệu Hoa(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtc.vn