Cử đoàn kiểm tra vụ chi 600 triệu chữa bệnh cho con, đau đớn nhận 'hũ tro cốt'

Tin nhanh 24hThứ Hai, 12/09/2022 12:26:00 +07:00
(VTC News) -

Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Phòng LĐTB&XH TP Bảo Lộc kiểm tra, giám sát địa chỉ được cho là nơi ông L.M.Q. thuê làm cơ sở chữa bệnh chậm phát triển cho trẻ.

Liên quan vụ gia đình ở Thừa Thiên - Huế chi 600 triệu đồng gửi con lên Lâm Đồng chữa bệnh chậm phát triển nhưng sau vài ngày đau đớn nhận lại "hũ tro cốt", trả lời PV VTC News trưa 12/9, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng khẳng định, đơn vị rà soát và không có cơ sở nuôi dạy trẻ chậm phát triển, khuyết tật có địa chỉ tại 54/39 đường Phan Châu Trinh (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Qua rà soát, tỉnh Lâm Đồng cũng không có người tên L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sinh sống tại Lâm Đồng) có liên quan cơ sở nuôi dạy trẻ chậm phát triển, khuyết tật được cấp phép.

Theo đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này chỉ cấp phép cho 2 cơ sở tại Bảo Lộc thực hiện nuôi dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển, chất độc màu da cam và không có cơ sở nào có địa chỉ nêu trên.

Cử đoàn kiểm tra vụ chi 600 triệu chữa bệnh cho con, đau đớn nhận 'hũ tro cốt' - 1

Ngôi nhà ở địa chỉ 54/39 đường Phan Chu Trinh (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) được cho là nơi ông Q. thuê để làm cơ sở nuôi dạy trẻ chậm phát triển. 

Đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, sau khi nắm bắt được sự việc, đơn vị cũng chỉ đạo Phòng LĐTB&XH TP Bảo Lộc xuống địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (TP Bảo Lộc) để kiểm tra, giám sát và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí khi có kết quả.

"Sáng nay, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh đã chỉ đạo Phòng LĐTB&XH TP Bảo Lộc cho anh em xuống địa chỉ 54/39 đường Phan Chu Trinh để xem ông L.M.Q. và địa chỉ này như thế nào, nuôi bao nhiêu người... Trên phương diện quản lý nhà nước, không có giấy phép nào có tên của ông L.M.Q, còn ông này là dân ở đâu đến hay gia đình thoả thuận thì chúng tôi không nắm", đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng nói.

Trưa 11/9, PV VTC News làm việc với anh N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên quan việc gia đình anh vừa có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra cái chết bất thường của con trai là N.L.M.Q. (SN 2019).

Theo lời tường thuật của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người ban chơi cây cảnh, anh có quen L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng). Thời điểm ấy, L.M.Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai anh N.H.N) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với L.M.Q. và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên.

Cử đoàn kiểm tra vụ chi 600 triệu chữa bệnh cho con, đau đớn nhận 'hũ tro cốt' - 2

Anh N.H.N. phân tích những điểm bất thường sau cái chết của con trai N.L.M.Q, chỉ vài ngày sau khi giao cho ông Q. để chữa bệnh "chậm phát triển".

Người này cũng khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho bé trai anh nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Thời điểm ấy, ông Q. nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ...

Trong thời gian cháu bé điều trị, gia đình không được tìm gặp con và ông Q. cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình  và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Q. chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai.

"Hôm đó, ông L.M.Q cho biết cháu bị mắc COVID-19, qua đời lúc 3h ngày 25/3/2022. Sau khi cháu qua đời, ông L.M.Q tự sử dụng củi, than để thiêu thi thể cháu, sau đó cho tro cốt vào hũ rồi đưa ra Huế bằng ôtô cá nhân. Trong suốt thời gian cháu qua đời đến khi đưa tro cốt ra Huế, gia đình chúng tôi hoàn toàn không có thông tin gì”, anh N. bức xúc cho biết.

Cũng theo người cha này, ông Q. nói với gia đình anh rằng, do "sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng đến TP Huế bị phân hủy", ông này tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế lo hậu sự. Ông Q. xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại 600 triệu đồng nhận trước đó. Việc cháu Q. chết không hề có sự xác nhận từ phía bệnh viện hay cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngoài ra, gia đình còn nhận được thông tin việc ông Q. có xâm hại về thể xác cháu Q. nên đã làm đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Đại diện Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị có nhận được đơn thư của gia đình anh N.H.N. Tuy nhiên, do sự việc cháu Q. chết theo đơn tố cáo xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng nên Công an TP Huế đã chuyển hồ sơ, đơn thư tố giác tội phạm cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo thẩm quyền.

Cử đoàn kiểm tra vụ chi 600 triệu chữa bệnh cho con, đau đớn nhận 'hũ tro cốt' - 3

Gia đình tổ chức hậu sự sau khi nhận được hũ xương cốt của cháu N.L.M.Q từ tay ông Q.

Theo văn bản mà ông N.H.N. cung cấp, ngày 16/8, Thượng tá Phan Khắc Đức - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng - đã ký quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm của anh N.H.N nghi ngờ ông L.M.Q. có hành vi xâm phạm con trai mình, dẫn đến cháu chết chưa rõ nguyên nhân.

Lý do tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm kể trên mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đưa ra là do: "Chưa có kết quả giám định và đã yêu cầu cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng nhưng chưa có kết quả".

Ngày 9/9, gia đình anh N. mang mẫu xương cốt cùng mẫu tóc của mẹ cháu N.L.M.Q. đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng để giám định ADN phục vụ công tác điều tra. 

"Mong cơ quan điều tra sớm vào cuộc để xác định đây có phải mẫu xương cốt của con trai tôi không, đồng thời tìm ra nguyên nhân cái chết của cháu? Vì sao ông Q. lại tự ý thiêu xác cháu khi không có sự đồng ý của bất kỳ ai trong gia đình tôi", anh N.N.N nói trong nước mắt.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn