• Zalo

Cư dân tố chưa xong hạ tầng vẫn giao nhà: Chủ đầu tư Gamuda nói gì?

Bất động sản Thứ Tư, 20/05/2020 13:48:55 +07:00

(VTC News) - Theo nhiều cư dân tại khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội), dự án dù chưa xong hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách.

Phản ánh đến VTC News, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens cho biết, nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại đây đến nay vẫn chưa được hoàn thiện.

Cụ thể, Gamuda Land Việt Nam mới xây dựng 1 lòng đường và dải phân cách trung tâm của đường phía tây, chưa xây dựng lòng đường và 1 vỉa hè còn lại. Gamuda Land Việt Nam cũng chưa hoàn thiện xây dựng đường nối từ mương Trần Phú đến đường phía Tây.

Trong khi đó, căn cứ quyết định số 1223/QĐ-UB điều lệ quản lý xây dựng và quyết định số 1222/QĐ-UB ngày 15/3/2010 của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới C2 – tỷ lệ 1/500, hạ tầng kỹ thuật của dự án khu đô thị mới C2 có các đường cấp đô thị và khu vực như: đường phía tây dự án có mặt cắt ngang điển hình rộng 40m bao gồm 2 lòng đường xe chạy 11,25m x2, dải phân cách trung tâm và vỉa hè 2 bên 7,25mx2; Đường nối từ mương Trần Phú đến đường 40m phía tây có mặt cắt ngang điển hình 40m; Đường phía bắc dự án có mặt cắt ngang điển hình 30m bao gồm lòng đường 15m và vỉa hè 2 bên rộng 7,5m x 2.

Cư dân tố chưa xong hạ tầng vẫn giao nhà: Chủ đầu tư Gamuda nói gì?  - 1

Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens.

Ngày 21/10/2011, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 0122001436 cho Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp triển khai dự án có trách nhiệm và nghĩa vụ: Hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn bộ diện tích đất của khu đô thị trong vòng 7 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn thành việc phát triển toàn bộ khu đô thị theo quy hoạch được duyệt trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đến ngày 21/12/2011, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 5910/QĐ-UB về việc thu hồi 821.322 m2 đất tại phường Yên Sở và Trần Phú giao cho Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam thực hiện dự án khu đô thị mới C2 tại quận Hoàng Mai.

Theo quyết định, đối với khu đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật có 176.356 m2 đất để xây dựng đường đô thị, khu vực theo quy hoạch thuộc diện giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Như vậy, đã gần 10 năm trôi qua, Gamuda Land Việt Nam vẫn chưa hoàn thành xong các hạng mục hạ tầng theo quy định.

Trong khi đó, khoản 2 điều 12 Nghị định 2/2006/NĐ-CP quy định chủ đầu tư “xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu vực xung quanh”.

Điều 13 khoản 3 Luật Kinh doanh bất động sản cũng nêu rất rõ, chủ đầu tư “chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt”.

Cư dân tố chưa xong hạ tầng vẫn giao nhà: Chủ đầu tư Gamuda nói gì?  - 2

Cư dân Gamuda bức xúc vì hạ tầng chưa được hoàn thiện.

Nay Gamuda Land Việt Nam bàn giao nhà nhưng không hoàn thành xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cụ thể 3 con đường nêu trên, là vi phạm hợp đồng mua bán và quy định của pháp luật”, đơn kêu cứu của cư dân khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens nêu rõ.

Trả lời VTC News sáng nay 20/5 về vấn đề này, chủ đầu tư Gamuda cho biết: "Liên quan đến xây dựng con đường bao quanh Gamuda Gardens C2, chúng tôi xin khẳng định chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với các con đường bao quanh khu đô thị mới C2 theo quyết định cho phép đầu tư 2574/QĐ-UBND do UBND thành phố ban hành".

Công văn của Gamuda Land Việt Nam cũng nói về thông tin “Đến thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng Gamuda Land Việt Nam chưa hoàn thiện xây dựng đường nối từ mương Trần Phú đến đường phía Tây” mà cư dân phản ánh. Theo doanh nghiệp này, căn cứ vào Quyết định 2574/QĐ-UBND ngày 12/6/2012 của UBND thành phố Hà Nội về việc cho phép đầu tư dự án khu đô thị mới C2, việc hoàn thiện hạ tầng này không thuộc trách nhiệm của công ty. Căn cứ theo mục 11 của Quyết định 2474/QĐ-UBND, công ty có trách nhiệm: “Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng công trình trong diện tích nghiên cứu quy hoạch bao gồm: tuyến đường quy hoạch phía Bắc rộng 30m và mương Trần Phú; đường quy hoạch phía Tây Nam rộng 40m, tuyến đường nối từ mương Trần Phú đến đường 40m phía Tây khu vực nghiên cứu và đường nối từ đường vành đai 3 đến tuyến đường trên, tuyến cống hộp thoát nước mưa liên vùng; Sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho thành phố đề thực hiện triển khai dự án theo quy định”.

Ngoài việc “tố” chủ đầu tư chưa xong hạ tầng đã bàn giao nhà cho người dân, nhiều khách hàng mua nhà tại khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens còn bức xúc cho biết chủ đầu tư tự ý nâng tiền đặt cọc sửa chữa nhà.

Cụ thể, tại khoản a, mục 12.3.2 hợp đồng Đặt cọc để sửa chữa và hoàn trả có nội dung: Chủ sở hữu nhà sẽ đặt cọc một khoản được hoàn với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam là 20 triệu đồng/hộ gia đình trước khi tiến hành sửa chữa cải tạo. 

Thế nhưng, các hộ dân tại dự án ST5 Gamuda Gardens lại nhận được thông báo của chủ đầu tư phải đóng 50 triệu đồng/hộ gia đình.

Chủ đầu tư thu khoản chênh lệch như vậy là vi phạm hợp đồng mua bán và thể hiện sự không minh bạch”, một cư dân nói.

Thông tin với phóng viên VTC News sáng nay (20/5), anh Phương - một cư dân cho biết, sau khi người dân có ý kiến và báo chí phản ánh thì hiện chủ đầu tư đã không thu số tiền chênh lệch này nữa mà thu về đúng mức như trong hợp đồng.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều