Cư dân phản đối xây thêm chung cư tại Trung Hòa Nhân Chính

Kinh tếThứ Năm, 21/03/2019 16:25:00 +07:00

700 hộ dân khu Trung Hòa Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị phản đối việc Tổng Công ty Vinaconex xây thêm chung cư tại khu đô thị này.

Bà Nguyễn Bích Ngọc (55 tuổi), một cư dân khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính cho biết, “lô đất được điều chỉnh quy hoạch trước đây được phê duyệt làm Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ, có chiều cao trung bình 2,81 tầng, nhưng vừa qua, Vinaconex lại đề xuất xây dựng tòa nhà 18 tầng nổi, 3 tầng hầm. Và đề xuất tăng mật độ như vậy lại được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận

Đại diện cư dân cho biết, trong khi chủ đầu tư điều chỉnh số toà nhà cao tầng và tầng cao các công trình nhà ở lên gấp đôi nhưng diện tích đất cây xanh, trường học, bãi đỗ xe không thay đổi trong quy hoạch chi tiết đã duyệt, thậm chí bị thu hẹp.

Đối chiếu quy hoạch chi tiết đã duyệt với hiện trạng, nhiều hạng mục tiện ích đã không được thực hiện. Ví dụ, một lô đất diện tích 5.324 m2 vốn được dành cho trồng cây xanh và thể thao nhưng đã bị tư nhân hóa và sử dụng không đúng mục đích quy hoạch được duyệt.

trung-hoa

Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính luôn dày đặc cao ốc.

"Cuộc sống của cư dân tại đây rất bức bối như sống giữa các khối bê tông, khuôn viên, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp", một cư dân nói.

Theo đại diện cư dân, việc thay đổi quy hoạch vẫn chưa dừng lại. Tại lô đất trước đây vốn được phê duyệt trở thành Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ, có chiều cao trung bình 2,81 tầng, chủ đầu tư mới đề xuất được xây dựng một công trình cao 18 tầng, 3 tầng hầm với mật độ xây dựng 50%.

"Đề xuất này của Vinaconex đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận. Việc xây dựng công trình cao tầng này trong khu đô thị đã quá tải về dân số, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, trong khoảng không gian chật hẹp giữa các tòa nhà cao tầng sẽ càng gây áp lực cho cuộc sống của cư dân.

Chúng tôi đề nghị dành lô đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí...", vị đại diện cư dân nói và cho biết chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã nhiều lần tổ chức xin ý kiến cư dân nhưng tại các cuộc họp, nhiều ý kiến phản đối.

Khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính có diện tích 32 ha do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được phê duyệt lần đầu năm 1998, năm 2001 khởi công xây dựng, và đến 2006 đưa vào vận hành. Đây là dự án từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên ở TP.Hà Nội.

Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998 thể hiện, mật độ xây dựng tại khu đô thị này là 34,88% với 8 tòa nhà cao trung bình từ 6,7 - 7,5 tầng. Sau gần 20 năm, qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay, mật độ xây dựng khu Trung Hòa Nhân Chính đã tăng lên hơn 50%, với 16 tòa nhà cao tầng, chiều cao từ 17 - 34 tầng.

Việc liên tục bị điều chỉnh, xây dựng theo hướng tăng mật độ khiến không ít cư dân ở khu Trung Hòa Nhân Chính lo ngại về nguy cơ thiếu hụt trầm trọng hạ tầng: cây xanh, bãi đỗ xe, trường học…

Ông Nguyễn Minh Thắng, Phó giám đốc phụ trách Ban Đầu tư, Tổng Công ty Vinaconex, lý giải tình trạng hiện nay tại khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính đang bị thiếu trầm trọng bãi đỗ xe, ô tô đỗ tràn lan ở đường nội bộ, gây mất mỹ quan, khó khăn về giao thông. Vinaconex đã xem xét toàn bộ khu đô thị, thấy rằng chỉ còn ô đất này phù hợp để xây dựng công trình kết hợp có bãi đỗ xe. Ô đất này đã có sổ đỏ cấp cho Tổng Công ty Vinaconex.

Theo ông Thắng, thời gian qua, Vinaconex đã tổ chức 2 cuộc họp với người dân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại 2 cuộc họp này, cư dân đều bày tỏ ý kiến phản đối gay gắt việc xây dựng tòa nhà.

“Tôi cho rằng, nhiều người chưa hiểu được hết dự án cũng như quan điểm vì cộng đồng của dự án này do Vinaconex đầu tư là đáp ứng bãi đỗ xe cho cộng đồng cư dân. Tại các cuộc họp, đại diện Vinaconex chưa có cơ hội trình bày hết ý tưởng dự án cho cộng đồng cư dân hiểu.

Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đối thoại thêm với cộng đồng cư dân xung quanh dự án để người dân hiểu hơn về dự án này, tạo ý kiến đồng thuận. Còn về khả năng có được tiếp tục thực hiện dự án hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của cơ quan chức năng của UBND TP.Hà Nội. Hiện, cơ quan chức năng chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của khu vực này", ông Thắng nói.

Khánh An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !