Cư dân mạng truy tìm kẻ vô văn hóa cả gan ngồi trên bảo vật quốc gia

Thời sựThứ Ba, 29/11/2016 17:18:00 +07:00

Sau khi tấm hình ghi cảnh một người đàn ông ngồi trên ngai vàng trong Đại Nội Huế khiến cư dân mạng bức xúc, nhiều người đã chia sẻ để truy tìm người đàn ông trong tấm ảnh.

Sáng 29/11, một tấm ảnh ghi lại cảnh một người đàn ông ngồi trong tư thế “vắt chân chữ ngũ” trên ngai vàng trong Đại Nội Huế (một trong năm bảo vật quốc gia mới được công nhận) được cư dân mạng lan truyền một cách chóng mặt.

Hầu hết cư dân mạng đều tỏ ra bức xúc trước hành vi vô văn hóa của người đàn ông trên tấm ảnh và lên tiếng truy tìm tung tích của người đàn ông này.

ngai-1480404788376-241-0-577-540-crop-1480404851593

Hình ảnh ghi lại một nam thanh niên ngồi trên ngai vàng trong điện Thái Hòa (Đại Nội Huế) được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt. 

Theo tìm hiểu, tấm hình này được một tài khoản facebook có tên Phan Văn Việt đăng lên trên một Group facebook mang tên “Diễn đàn nhà báo trẻ”. Trả lời phóng viên, chủ tài khoản facebook Phan Văn Việt nói: “Lúc đó mình vào Đại Nội thăm quan, chứng kiến và chụp được tấm hình này”.

Trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (người trong hoàng tộc Nguyễn Phước ở Huế) đã chia sẻ tấm hình kể trên kèm nội dung: “Đây là ngai vàng tại Điện Thái Hòa-di tích đặc biệt quan trọng trong Hoàng Thành Huế.

Khu vực này đã có giải giới hạn khách tham quan, lại có bảng cấm quay phim chụp ảnh. Đặc biệt là có bàn nhân viên bảo vệ túc trực thường xuyên. Vị khách và bức ảnh là dấu hỏi lớn cần phải làm sáng tỏ gấp.

Cần xử lý nghiêm khắc người đã cố tình ngồi lên ngai vàng (dưới bất cứ lý do nào, và dù đó là ai) và tìm cho ra người cố tình chụp và tung ảnh ni lên mạng với mục đích gì?

Đây là hình ảnh làm xấu đi những gì chúng ta bỏ bao công sức chăm lo cho di sản Nhân loại - làm ảnh hưởng và xúc phạm nặng nề đến Người Dân Huế nói chung và xúc phạm đến cơ quan quản lý di tích. Một sự coi thường kỷ cương phép nước không thể chấp nhận được”.

ngai1-1480404788381

Theo tìm hiểu thì bức ảnh này xuất phát từ chia sẻ của một tài khoản facebook có tên Phan Văn Việt đăng lên group facebook. 

Một tài khoản facebook có tên Diễm Xưa cũng chia sẻ tấm hình nói trên kèm nội dung: “Cần làm rõ tung tích của người và ảnh. Ảnh thật hay photoshop đều phải xử lý”.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV VTC News qua điện thoại, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, ông cũng mới nhận được thông tin về tấm hình nói trên và đã cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera thì không phát hiện trường hợp nào ngồi trên ngai vàng trong điện Thái Hòa (Đại Nội Huế).

Khi cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra, phân tích thì có thể khẳng định tấm ảnh đang lan truyền trên mạngxã hội là ảnh ghép.

15224602_1019354914839774_1352689309_o

Được biết ngai vàng trong điện Thái Hòa (Đại Nội) Huế là bảo vật quốc gia, mọi hành vi xâm hại đều bị nghiêm cấm. 

“Bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra và có thể khẳng định đây là ảnh ghép bởi sự chênh lệch sáng tối trong bức ảnh, người ghép cũng đã bỏ đi một bên tay vịn. Người ghép ảnh cũng rất láu cá khi che đi mặt của người ngồi trên ngai vàng.

Trước mắt chúng tôi sẽ có những thông tin trên Fanpage chính thức của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trên Fanpage liên quan đến sự việc”, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế thông tin.

Được biết ngai vàng trong điện Thái Hòa (Đại Nội Huế) là một trong 5 bảo vật Quốc gia mới được công nhận từ tháng 1/2016. Hiện tại ngai vàng đặt trong điện Thái Hòa nghiêm cấm du khách quay phim chụp ảnh và lên ngồi và luôn có ít nhất 2 bảo vệ túc trực.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Video: Đời tư phức tạp và nhiều tai tiếng của người kế vị ngai vàng Thái Lan

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !