Cư dân Golden West nhận nhà, nhận hàng loạt bức xúc

(VTC News) - Sau nhiều lần kiến nghị về các sai phạm của chủ đầu tư Vietradico, hàng trăm cư dân Golden West đã bức xúc gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng.

Golden West vốn là dự án do Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích là 8.777m2, được thiết kế gồm 3 tòa tháp chung cư với khoảng 300 căn hộ, diện tích căn hộ nhỏ nhất là 140m2, diện tích căn lớn nhất là 275m2. Dự án có vị trí khá đẹp, mặt phía Đông Nam tiếp giáp với dự án Times Tower - nằm trên mặt đường Lê Văn Lương và đường Lê Văn Thiêm; mặt phía Nam đi ra đường Nguyễn Tuân, mặt phía Tây giáp với Làng sinh viên Hacinco.

Cu dan Golden West nhan nha, nhan hang loat buc xuc hinh anh 1

 Cư dân Golden West nhận nhà, nhận hàng loạt bức xúc.

Tuy nhiên, do COMA gặp khó khăn về tài chính nên đã chuyển nhượng dự án cho Vietradico (theo Quyết định số 7116/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 của UBND TP Hà Nội và hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên ký ngày 20/1/2015).

Theo phương án kiến trúc và mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận tại văn bản số 3203/QHKT-P2 ngày 17/11/2009 và chấp thuận điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại văn bản số 4408/QHKT-P8 ngày 30/12/2013 với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: Diện tích khu đất khoảng 8.777 m2; Diện tích xây dựng công trình 4,125 m2; mật độ xây dựng 47 %; tầng cao công trình 25 tầng + 02 tầng kỹ thuật + 01 tum thang và 03 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng 86.972 m2 (không bao gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật); tổng số căn hộ 670 căn.

Hiện tại, dự án Golden West có khoảng hơn 400 căn hộ đã có cư dân về ở. Nhưng theo các cư dân, nhiều hạng mục chủ đầu tư làm không đúng theo thiết kế cũng như công trình chưa hoàn thiện theo đúng hợp đồng, nên khiến các cư dân rất bức xúc.

Video: Điểm lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng của PVN

Một trong những vấn đề khiến cư dân bức xúc nhất là việc biến 58 ô thoáng (ô thông tầng) thành các căn hộ để bán.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã kết luận là hành vi đổ sàn bê tông ô thoáng các tầng (tầng 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 19, 21, 23) của Vietradico là vi phạm trật tự xây dựng và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Số diện tích sai phạm là 3.875m2.

Đến giữa năm 2016, chủ đầu tư có dấu hiệu gian dối khi đồng thời có văn bản cam kết với cư dân giữ toàn bộ ô thoáng của các tầng nhà như trước khi rao bán làm diện tích sinh hoạt chung cho cư dân.

Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư lại làm tờ trình gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị được điều chỉnh phương án kiến trúc cải tạo nhiều ô thoáng thành căn hộ, làm lợi cho chủ đầu tư. Tháng 8/2016, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản báo cáo UBND TP điều chỉnh phương án kiến trúc dự án.

Theo báo cáo này, Sở Quy hoạch Kiến trúc viện dẫn giải trình của chủ đầu tư rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng tại các ô thoáng nói trên không gây ra các tranh chấp khiếu kiện. Thực tế, thời gian này nhiều hộ dân đã có đơn thư gửi Thanh tra Bộ Xây dựng phản đối những vi phạm của chủ đầu tư.

Đến tháng 12/2016, tại công văn số 7682, một phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn ký văn bản chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc, biến hàng loạt ô thoáng các tầng thành căn hộ, nâng tổng số căn hộ của dự án lên con số 740 chứ không còn là 670 như phê duyệt trước đây của Thành phố Hà Nội.

Ngoài sai phạm này, hiện hệ thống Phòng cháy chữa cháy của tòa nhà này vẫn chưa được nghiệm thu.

Cụ thể, tại biên bản kiểm tra an toàn PCCC chung cư Golden West của Phòng Cảnh sát PCCC số 8 ngày 24/3/2017 nêu rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã bàn giao cho một số hộ dân vào sửa chữa hoàn thiện nội thất nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC”.

Trong hợp đồng cũng có giới thiệu tòa nhà sẽ có tầng Sky Garden (tầng cây xanh), nhưng đến nay vẫn không hề có dấu hiệu về sự tồn tại của tầng này; phần diện tích sở hữu chung (sinh hoạt cộng đồng) cũng chưa được hoàn thiện và bàn giao…

Ngoài ra, CĐT còn chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân; không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; thiếu các giấy tờ cần thiết (như văn bản nghiệm thu PCCC, biên bản kiểm tra hồ sơ nghiệm thu hoàn thành công trình, văn bản chấp thuận đưa công trình vào sử dụng)…

>>> Đọc thêm: Dòng tiền đổ vào bất động sản đang tăng mạnh

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU