• Zalo

Cư dân cùng chung cư Hong Kong nhiễm virus corona, nghi do lây qua đường ống

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 09:54:00 +07:00
(VTC News) -

2 ca nhiễm virus corona ở cùng một chung cư tại Hong Kong làm dấy lên giả thiết về đường lây truyền thông qua đường ống.

Hơn 100 cư dân sống ở chung cư Choi Hung Estate, Thanh Y, Hong Kong buộc phải di tản sáng 11/2 sau khi 2 người sống tại đây được xác nhận nhiễm virus corona. 

1 trong 2 người này là một phụ nữ 62 tuổi sống ở phòng 307 của tòa nhà Hong Mei House thuộc Choi Hung Estate. Bà này là trường hợp nhiễm virus corona thứ 42 của Hong Kong.

Trường hợp trên được cho là có liên hệ với ca nhiễm thứ 12 tại Hong Kong là một người đàn ông sống tại phòng 1307 cũng tại Hong Mei House. 

Cư dân cùng chung cư Hong Kong nhiễm virus corona, nghi do lây qua đường ống - 1

Nhân viên y tế đứng bên ngoài tòa nhà Hong Mei House. (Ảnh: SCMP) 

Ông Yuen Kwok-yung, giáo sư vi sinh học tại Đại học Hong Kong cho biết một ống thông khí kết nối với hệ thống xả trong nhà vệ sinh có thể mang theo virus có trong phân lây lan tới các nhà vệ sinh khác thông qua quạt hút gió. 

"Khi một người bật quạt thông gió bên trong nhà vệ sinh, không khí bên trong hệ thống xả có thể di chuyển vào qua ống thông khí", ông Yuen cho hay. 

Cũng theo ông này, tất cả các căn hộ có số kết thúc là 7 tại mỗi tầng sẽ được kiểm tra kỹ càng để xem xét các giả thiết trên. 

"Chúng tôi có lý do để lo lắng việc lan truyền qua không khí là một khả năng", ông cho hay, nói thêm rằng không loại trừ các đường lây truyền khác như tiếp xúc.  

Năm 2003, có những báo cáo nói rằng thiết kế hệ thống ống nước hình chữ U trong hệ thống thoát nước của các căn hộ tại chung cư Amoy Gardens tạo điều kiện để virus SARS lây lan. 

Amoy Gardens thời điểm đó ghi nhận 321 ca nhiễm, 42 trong số đó thiệt mạng. 

Ở Choi Hung Estate, các cư dân được sơ tán trong đêm và đưa đi giám sát y tế, đặc biệt một số trường hợp được xác định có nguy cơ cao nhiễm bệnh đã được đưa đi cách ly. 

Bác sĩ Wong Ka-hing tới từ Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe ở Hong Kong nói rằng sơ tán là một biện pháp phòng ngừa an toàn trong bối cảnh giới chức chưa thể chắc chắn con đường lây truyền. 

Ông này nói thêm rằng các cư dân có thể quay trở lại sớm nếu các thanh tra viên xác nhận đường ống trong tòa nhà mà họ sinh sống không gặp vấn đề gì. 

Theo các cơ quan y tế, người phụ nữ sống ở căn hộ 307 bị ho vào ngày 3/2. Bà này tới xin tư vấn của bác sỹ tư nhân 3 lần trong khoảng thời gian từ 3-7/2. Ngày 9/2, bà này được xác nhận dương tính với virus corona và hiện điều trị tại Bệnh viện Princess Margaret trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Lịch sử dịch tễ của người phụ nữ cho thấy bà tới Macau từ 18-19/1. Con trai và con dâu bà này cũng xuất hiện các triệu chứng và được đưa tới bệnh viện. Người chồng và cháu trai không có triệu chứng nhưng vẫn được đưa đi cách ly. 

Giới chức Hong Kong đang cố gắng tìm ra tài xế chở bệnh nhân từ nhà tới bệnh viện vào khoảng 14h giờ chiều 9/2. 

 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !