'Cú đấm thép' 363 dàn trận, 'săn' tội phạm xuyên đêm ở TP.HCM

(VTC News) - Phát hiện 2 thanh niên xăm trổ đầy nghi vấn, lực lượng 363 khống chế kiểm tra thì phát hiện những tên này sử dụng cỏ, ma tuý đá và đang ‘phê’ thuốc.

Những ngày đầu năm mới 2019, PV VTC News có dịp theo chân tổ công tác 363 (Công an TP.HCM) đi tuần tra kiểm soát và trấn áp tội phạm trên địa bàn TP.HCM.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 1

Theo chân lực lượng 363 truy quét tội phạm. 

Để hoạt động hiệu quả, lực lượng 363 luôn đi theo đoàn giữ khoảng cách gần nhau để kết hợp, bố trí lực lượng.

Cảnh sát hình sự sẽ nguỵ trang, mang thường phục như người dân để tránh sự đối phó các trường hợp vi phạm, còn CSGT, CSCĐ đi xe chuyên dụng, mặc áo ngành để có cơ sở xử lý.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 2

 Cảnh sát hình sự mặc thường phục "săn" tội phạm xuyên đêm.

Sau 1h tuần tra trên Quốc lộ 1 (quận 12), lực lượng phát hiện 3 thanh niên xăm trổ, đi trên 2 xe máy không có gương chiếu hậu, có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu xuống xe để kiểm tra.

Khi những người này có dấu hiệu chống đối, các chiến sĩ lập tức phối hợp dàn trận, người chặn đầu xe, người nhảy xuống khống chế.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 3

 Lực lượng 363 triển khai xử lý 3 thanh niên có biểu hiện vi phạm.

Lúc này, 3 thanh niên liên tục la ó, khẳng định không vi phạm giao thông thì các chiến sĩ cho biết mình là lực lượng 363 đang tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Vừa đấu tranh khai thác, các chiến sĩ kết hợp kiểm tra trong người, cốp xe.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 4

 Kiểm tra cốp xe phát hiện gậy 3 khúc.

Không phát hiện thêm vi phạm, các chiến sĩ chỉ nhắc nhở những người này đi xe cẩn thận và yêu cầu bổ sung ngay gương chiếu hậu.

Tiếp đó, lực lượng tuần tra qua nhiều tuyến đường ở quận 12 như quốc lộ 22, đường Song Hành QL22, Tô Kí…

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 5

 Lập biên bản các trường hợp vi phạm.

00h ngày 9/2, lực lượng chức năng phát hiện 2 thanh niên xăm trổ đầy mình đi trên xe máy tay ga trên Quốc lộ 1 (phường Thới An, quận 12) có biểu hiện nghi vấn nên ập tới chặn đầu xe, khống chế.

Lúc này, 2 thanh niên vừa phản kháng vừa ra giọng gay gắt: “Tôi không làm gì sai. Tại sao lại bắt tôi”. Đến khi các chiến sĩ giới thiệu là lượng 363 của Công an TP.HCM thì 2 người này mới chịu im lặng.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 6

 Lực lượng 363 kiểm tra trong cốp xe trường hợp nghi vấn.

Trước biểu hiện không bình thường, không được tỉnh táo của những người này, CSHS hỏi từng người: “Có sử dụng hút cỏ hay ma tuý gì không?” và cả 2 người này đều phủ nhận.

Tuy nhiên khi kiểm tra cốp xe, lực lượng phát hiện bên trong chứa một dao bấm, một gậy 3 khúc, nhiều cỏ và dụng cụ để hút cỏ, đập đá.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 7

 Nhiều cỏ, dụng cụ để hút cỏ được phát hiện.

Không chối cãi được, 2 người này thừa nhận sử dụng cỏ nên lực lượng đưa về Công an phường Thới An xử lý.

Tại đây, 2 người lần lượt khai là Lê Xuân Tình (SN 1986, quê Quảng Nam), có 3 tiền án về tội trộm cắp và Trần Bảo Trọng (SN 1995, quê Kon Tum), có 1 tiền án về tội trộm cắp. Hai tên này cũng thừa nhận có chơi ma tuý đá và đang bị nghiện.

Trong đó, tên Tình vừa là người sử dụng, tàng trữ vừa là người buôn bán cỏ và dụng cụ hút cỏ.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 8

 Đưa những tội phạm về công an sở tại xử lý.

Sau hoàn tất thủ tục và bàn giao 2 tên này cho công an phường xử lý theo thẩm quyền lực lượng 363 tiếp tục hành trình, tuần tra trên các tuyến đường ở TP.HCM.

Trả lời VTC News, một chiến sĩ CSHS trong lực lượng 363 cho biết, tuy lực lượng mới thành lập nhưng đã đạt được những hiệu quả nhất định, được người dân ủng hộ.

Chiến sĩ này cho biết thêm: “Truy bắt tội phạm là nghề nhưng cũng là nghiệp. Nhiều khi bị tội phạm chống trả, gây thương tích nhưng không ai chùn bước”.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 9

 Gậy 3 khúc, dao bấm được phát hiện khi lực lượng 363 đi tuần tra.

Đến 3h cùng ngày, lực lượng 363, ca tuần tra kết thúc, các chiến sĩ mới được nghỉ ngơi. Lúc này, người dân thành phố đã chìm trong giấc ngủ say.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP.HCM) cho biết, tình hình an ninh trật tự dịp cuối năm khá phức tạp. Các nhóm xâm phạm tài sản của người dân, đặc biệt là tội phạm đường phố như cướp, cướp giật, trộm cắp... có dấu hiệu gia tăng. Một số nhóm tội phạm hoạt động rất chuyên nghiệp. Đây là lý do Công an TP.HCM thành lập lực lượng 363, duy trì đến hết Tết Nguyên đán.

'Cu dam thep' 363 dan tran, 'san' toi pham xuyen dem o TP.HCM hinh anh 10

 Những người vi phạm tại cơ quan công an.

Mỗi tổ công tác bao gồm 3 CSGT; 6 cảnh sát cơ động; 3 cảnh sát hình sự. Lực lượng sẽ phối hợp các tổ công tác thường trực của Bộ Công an, Công an TP.HCM hay các quận huyện để hoạt động song song. Các tổ trấn áp tội phạm sẽ tuần tra 24/24 khắp tuyến đường đến hết Tết để đánh mạnh vào giới tội phạm TP.HCM.

"Đây không phải là lực lượng mới, chỉ là tổ chức lại lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm phát huy kết quả, kinh nghiệm đã đạt được và khắc phục những hạn chế thời gian qua", ông Quang cho biết thêm.

Theo Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, từ khi thành lập tổ công tác 363 đã phát hiện, kiểm tra, bàn giao xử lý 23 vụ, xử lý 47 người nghi vấn, vi phạm pháp luật.

Trong đó: 9 vụ tàng trữ vũ khí thô sơ; 5 vụ nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma tuý; 4 vụ hoạt động cho vay; 2 vụ tụ tập gây rối; 1 vụ huỷ hoại tài sản; 1 vụ trộm cắp tài sản. Ngoài ra, tổ 363 còn phát hiện xử lý 601 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

'Quả đấm thép' 363 của TP.HCM hoạt động hiệu quả ra sao?

'Quả đấm thép' 363 của TP.HCM hoạt động hiệu quả ra sao?

Sau 1 tuần ra quân, các tổ tuần tra hỗn hợp (gọi tắt là 363) của Công an TP.HCM đã xử lý hơn 360 trường hợp vi phạm, kéo giảm đáng kể tội phạm hình sự.
 
Tổ 363 Công an TP.HCM tạm giữ 20 người có dấu hiệu tội phạm

Tổ 363 Công an TP.HCM tạm giữ 20 người có dấu hiệu tội phạm

Sau 4 ngày ra quân, Tổ tuần tra, kiểm soát hỗn hợp (gọi tắt là Tổ công tác 363) đã tạm giữ 20 người có dấu hiệu tội phạm như cho vay nặng lãi, tàng trữ ma túy…
Quang Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU