Cụ bà sống qua 3 thế kỷ tiết lộ bí quyết trường thọ

(VTC News) - Cụ bà Emma Morano, người duy nhất còn sống từ thế kỷ 19 vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của mình tại ngôi nhà nhỏ ở Verbania, thị trấn miền Bắc Italia.

Cụ Morano sinh ngày 29/11/1898, cũng là người sống thọ nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại.

Chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình, cụ bà người Italia này nói rằng cô không còn nhiều răng nên việc ăn uống cũng hạn chế khá nhiều nhưng có một món mà nhiều năm qua cụ chưa bao giờ từ bỏ là trứng sống.

"Tôi ăn hai quả trứng mỗi ngày và một ít bánh quy. Nhưng giờ thì tôi không ăn nhiều nữa rồi vì cũng chẳng còn răng nữa", cụ bà từng trải qua 2 cuộc thế chiến chia sẻ.

Cu ba song qua 3 the ky tiet lo bi quyet truong tho hinh anh 1

 Cụ Emma Morano, người cao tuổi nhất thế giới vừa bước sang tuổi 117

Thói quen ăn trứng mỗi ngày được hình thành từ sau khi cụ Morano bị chuẩn đoán mắc chứng thiếu máu từ năm 20 tuổi và bác sĩ khuyên cụ nên ăn 2 quả trứng sống và một quả chín hàng ngày. 

Kể từ đó, cụ đã duy trì chế độ ăn này trong 90 năm và cho đến nay đã ăn hơn 100.000 quả trứng. 

Theo tiết lộ của ông Carlo Brava, bác sĩ đã chăm sóc sức khỏe 27 năm qua của cụ, bà Morano rất hiếm khi ăn rau và trái cây. 

"Khi mới gặp, bà ấy chỉ ăn 3 quả trừng mỗi ngày, hai quả trứng sống vào buổi sáng, một quả vào buổi trưa và chút ít thịt gà vào bữa tối. Thói quen của bà là ăn cùng một thứ từ ngày này qua tháng khác. Bây giờ, bà ấy chủ yếu ăn trứng với bành quy và dần chia tay với thịt sau khi có ai đó nói nó có thể gây ung thư", vị bác sĩ này chia sẻ.

Video: Cụ bà sống 3 thế kỷ tiết lộ bí quyết trường thọ 

Nói về cuộc sống cá nhân của mình, bà Morano chia sẻ từng ly dị với người chồng bạo lực của mình vào năm 1938. Từ đó, cụ sống một mình và làm việc trong một nhà máy sản xuất bao tải bằng đay cho đến khi nghỉ hưu.

Mặc dù đầu óc vẫn còn khá minh mẫn, nhưng cụ bị điếc nặng và không còn có thể xem TV. Vì vậy, cụ dành hầu hết thời gian trong ngày trong căn hộ của mình để ngủ và ăn vặt.

"Bà ấy là một người rất quyết tâm. Bà ấy chưa bao giờ muốn đến bệnh viên hay nhận bất cứ một liệu trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt nào. Hiện tại sức khỏe của bà ấy vẫn đang rất tốt, nhưng việc bà ấy có thể duy trì trong bao lâu nữa không thể là chuyện có thể nói trước", ông Bava cho hay. 

Được biết, cụ Morano là chị cả trong một gia đình gồm 8 anh chị em. Hai trong số 7 người còn lại cũng đã sống được tới hơn 100 tuổi. 

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU