Cụ bà ngộ độc pate Minh Chay ở Hà Nội hồi phục, có thể tự đi thăm chồng

Tin tứcThứ Năm, 10/09/2020 16:57:10 +07:00
(VTC News) -

Sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ, đặc biệt là có thể tự đi sang thăm chồng đang điều trị tại phòng bên cạnh.

Ngày 10/9, thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng cao tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cả 2 có tiến triển khả quan hơn.

Bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân tự ăn uống và có thể đi lại, sang thăm chồng đang điều trị ờ phòng bên cạnh.

Còn bệnh nhân nam có cải thiện nhưng chậm hơn do nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ đang hy vọng tình trạng bệnh nhân này sẽ tốt hơn do được dùng thuốc giải độc.

Cụ bà ngộ độc pate Minh Chay ở Hà Nội hồi phục, có thể tự đi thăm chồng - 1

Sức khỏe của 2 bệnh nhân đang tiến triển tốt, cụ bà có thể tự đi sang giường thăm ông.

Vẫn có người dùng pate Minh Chay

Từ 7/9 đến nay Trung tâm Chống độc tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn pate Minh Chay. Trong đó 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ: mỏi, yếu cơ.

Các trường hợp này đã ăn thực phẩm pate Minh Chay nhiều ngày, diễn biến xu hướng ổn định, được các bác sĩ thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn theo dõi sức khỏe tiếp tại nhà. Nếu có diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.

Đáng chú ý là dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát cảnh báo từ ngày 29/8, các phương tiện thông tin đại chúng cũng tuyên truyền rất mạnh mẽ nhưng ngày 3/9 vẫn có một bệnh nhân ăn pate Minh Chay và bị ngộ độc, đang phải điều trị tại bệnh viện.

Điều đó cho thấy vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin và vẫn còn một lượng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay) vẫn đang lưu lại tại các hộ gia đình, chưa được thu hồi hết và nguy cơ gây ngộ độc tiếp. Thực trạng này rất nguy hiểm.

Theo BS Nguyên, các sản phẩm của công ty trên đang gây ngộ độc, đặc biệt món pate Minh Chay chứa các độc tố botulinum cực độc. Độc tố này chưa đến 0,1mg có thể gây tử vong, có thể coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay.

“Việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm, không may có người không biết hoặc nhầm lẫn ăn phải thì lại gây ngộ độc. Do đó các sản phẩm chứa độc tố này cần được nhanh chóng loại khỏi đời sống càng sớm càng tốt”, BS Nguyên nói.

BS Nguyên cũng khuyến cáo người dân để tiếp tục phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, người dân cần tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm của TNHH Hai thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay).

Nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Video: Ngộ độc pate Minh Chay, cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm?

 

 

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !