• Zalo

Cụ bà hoàn thành giấc mơ cử nhân ở tuổi 91

Giáo dục Thứ Sáu, 11/08/2017 10:56:00 +07:00

Chia sẻ về việc tốt nghiệp đại học sau 10 năm cần mẫn đèn sách, cụ bà Kimlan Jinakul (Thái Lan) cho hay, bà đến trường chỉ vì muốn thực hiện ước mơ học đại học đã dang dở thuở trẻ và học cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích.

Cụ bà Kimlan Jinakul sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở tỉnh Lampang (một tỉnh thuộc miền bắc Thái Lan). Thuở thiếu thời còn đi học, cụ luôn được xếp vào danh sách một trong những học sinh thông minh nhất lớp và được tuyển chọn vào học trường chuyên của địa phương.

Tốt nghiệp THPT, ước mơ được tiếp tục học lên đại học chưa kịp thực hiện thì cụ cùng gia đình chuyển lên thủ đô Bangkok sinh sống, sau đó kết hôn và yên phận với cuộc sống của một người phụ nữ nội trợ trong gia đình.

2_mmlo

Cụ bà Kimlan Jinakul  theo học đại học khi đã 72 tuổi. Ảnh BBC

Cụ Kimlan có 5 người con thì có đến 4 người đều có trình độ trên đại học, một người con trong số đó sở hữu bằng Tiến sĩ ở Mỹ. "Tôi lúc nào cũng muốn con cái mình được học hành đầy đủ. Tôi luôn khuyến khích và ủng hộ các con mình khi chúng muốn học lên đại học", BBC đưa tin

Sau quãng thời gian dài gác lại giấc mơ học đại học để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình và các con, đến nay các con của cụ đều đã trưởng thành và có thể tự lập. Năm cụ 72 tuổi, khi thấy cô con gái ghi danh vào học một khóa ngắn hạn ở trường Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ Kimlan đã nảy ra ý định cùng con nhập học để thực hiện lại ước mơ đã dang dở thuở thiếu thời của mình. Tấm gương của cụ bà Kimlan Jinakul là minh chứng sống động cho câu "học không bao giờ là muộn", BBC đưa tin.

Những năm theo học, biến cố đã ập đến, cụ phải tạm ngưng việc học trong trong khoảng vài năm vì sự ra đi của một người con. Mãi đến năm 85 tuổi, cụ mới tiếp tục thực hiện được ước mơ bằng việc đăng ký vào học ngành Sinh thái học Nhân văn. 

1_CIJI

 Cụ bà Kimlan Jinakul cùng gia đình trong buổi tốt nghiệp cử nhân sau hơn 10 năm đèn sách. Ảnh BBC

Trong quãng thời gian đi học, ngày nào cụ cũng dậy sớm, biếu đồ cho nhà sư đi khất thực, tới chùa gần nhà lễ sau đó bắt tay vào học.  cụ chia sẻ: Mỗi khi tự nhủ với bản thân phải đọc hết chương này, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu. Tôi gạch chân những ý chính cần ghi nhớ. Và nhờ vậy, lúc ôn lại bài cũng dễ dàng hơn, đồng thời cần phải có tinh thần kiên trì không dễ dàng bỏ cuộc. "Khi thi đỗ thì tôi vui mà lúc trượt thì buồn lắm. Nhưng tôi thi lại cho đến khi qua thì thôi", cụ cho hay. 

Hơn 10 năm cần mẫn đèn sách, vừa qua cụ đã chính thức cầm trên tay tấm bằng cử nhân đại học, đó là thành quả vô cùng đáng trân trọng bởi sự kiên trì nhẫn nại của cụ bà. Chia sẻ về việc học đại học khi đã tuổi già sức yếu, cụ trả lời: Tôi đi học với hy vọng sẽ được học về cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích. 

Khi được hỏi về dự định sau khi tốt nghiệp đại học, cụ hóm hỉnh: Tôi không nghĩ sẽ có người thuê tôi đâu. Vậy nên, tôi sẽ tiếp tục công việc trông cháu. 

Video: Cụ bà 71 tuổi "dao kéo" để xứng đôi với chồng 37 tuổi và cái kết bất ngờ

An An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin