Cụ bà 76 tuổi tha thiết xin tha tội chết cho kẻ giết con mình
  • Zalo

Cụ bà 76 tuổi tha thiết xin tha tội chết cho kẻ giết con mình

Pháp luật Chủ Nhật, 10/05/2015 09:06:00 +07:00

“Tôi mới làm giỗ cho con mấy bữa trước. Đằng nào con tôi cũng chết rồi, bị cáo còn vợ và 3 đứa con nhỏ, mong tòa cho cậu ấy con đường sống”, bà lão gần 80 nói b

“Tôi mới làm giỗ cho con mấy bữa trước. Đằng nào con tôi cũng chết rồi, bị cáo còn vợ và 3 đứa con nhỏ, mong tòa cho cậu ấy con đường sống”, bà lão gần 80 nói bằng giọng run rẩy.

Phiên tòa xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Ngọc Thạch (35 tuổi, quê Quảng Ngãi) hồi cuối tháng 4 khá đông người tham dự. 76 tuổi, sức khỏe yếu, bà Tuyết được người thân đưa đến tòa từ sớm bởi Thạch chính là kẻ đã giết con ruột của bà. Chậm rãi ngồi xuống hàng ghế dành cho gia đình bị hại, cụ bà ngước đôi mắt mờ đục nhìn khắp phòng, vẻ ủ rũ.

Thạch và anh Hoà (41 tuổi) - con trai bà - vốn thân nhau từ hồi ở quê. Những ngày mới vào Sài Gòn lập nghiệp Thạch được anh Hòa cưu mang giúp đỡ nhiều. Hai anh em có miếng gì ngon cũng gọi nhau. "Khi nghe tin con trai bị chính thằng em đồng hương giết, tôi đổ bệnh. Tuy có nhiều con nhưng Hòa là chỗ dựa của tôi", cụ bà cho biết.
 Bị cáo Thạch được mẹ bị hại xin giảm án từ tử hình xuống chung thân: Ảnh: H. D.
Theo nội dung vụ án, mâu thuẫn chỉ phát sinh khi Thạch không đồng ý việc anh Hoà thuê ô tô của người khác rồi mang đi cầm cố. Khuyên người anh em chuộc lại xe, trả cho chủ nhưng Thạch lại bị chửi. Sau nhiều lần cãi vã, họ hẹn nhau đến khu vực cầu Tham Lương (quận Tân Phú) để giải quyết mâu thuẫn

Chiều 9/4/2011, Thạch mang theo súng điện, dao tự chế đến điểm hẹn. Tại đây, trong lúc cự cãi, anh ta đã chích điện và đâm nhiều nhát khiến anh Hoà tử vong. Sau ba năm lẩn trốn ở Campuchia và Thái Lan, Thạch bị bắt và phải lĩnh án tử hình về tội giết người. Tỏ ra ăn năn, bị cáo làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, Thạch thừa nhận tội lỗi gây ra với nạn nhân nhưng không một lần ngẩng mặt. Ngay cả khi anh ta tha thiết xin tòa cho cơ hội sống để sửa chữa lỗi lầm.

Được toà mời lên, bà Tuyết có phần thảng thốt, giọng run rẩy: “Tôi mới làm giỗ cho con mấy bữa trước. Đằng nào con tôi cũng chết rồi, giờ bị cáo có chết thì nó cũng không sống lại được. Thằng Thạch còn vợ và 3 đứa con nhỏ, lại là con trai duy nhất trong gia đình, mong tòa cho cậu ấy con đường sống”.

Mẹ anh Hoà cho biết, gia đình Thạch đã bồi thường 100 triệu đồng tiền mai táng, còn tiền cấp đưỡng hai bên thỏa thuận sẽ bồi thường trong những năm tiếp theo do hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn. Bà cũng mong tòa xem xét thêm cho bị cáo tình tiết này.

“Bị cáo giết người hết sức tàn bạo, có xứng đáng được hưởng sự bao dung vô bờ bến của người mẹ già này không?" - chủ tọa nghiêm giọng hỏi, song Thạch chỉ im lặng, cúi đầu.

Được nói lời sau cùng, anh ta xin lỗi mẹ và gia đình nạn nhân. “Cho bị cáo được nói lời ăn năn muộn màng. Xin tòa cho tôi một con đường sống để có cơ hội khắc phục hậu quả đã gây ra”, Thạch nói thêm.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX cho rằng, dù bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả nhưng tình tiết này không đủ để xem xét giảm nhẹ. Hành vi phạm tội của Thạch phải áp dụng mức án cao nhất mới tương xứng. Tuy nhiên, mẹ nạn nhân đã xin giảm án cho bị cáo, để anh ta có cơ hội nuôi các con còn nhỏ.

“Vì lý do nhân đạo, HĐXX chấp nhận lời đề nghị của đại diện người bị hại, giảm án cho bị cáo từ tử hình xuống chung thân. Đây là cơ hội để Thạch thực hiện những lời hứa, cũng là để mẹ nạn nhân có thể thanh thản với lòng bao dung của mình”, chủ toạ nêu lý do.

Ngước đôi mắt đầy vẻ hàm ơn về phía bà cụ, Thạch mím chặt môi, lủi thủi theo chân cảnh sát ra xe về trại giam.

Nguồn: Hải Duyên (Vnexpress)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cụ bà 76 tuổi tha thiết xin tha tội chết cho kẻ giết con mình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin