• Zalo

CSGT xoạc chân chặn xe vi phạm: 'Không thể bênh vực cho cái sai'

Thời sự Thứ Năm, 21/07/2016 07:21:00 +07:00

"Phải nhìn nhận thẳng thắn là người đi xe máy ngược chiều đã vi phạm giao thông. Dư luận cần rạch ròi, không thể bênh vực cho cái sai” - GS Hoàng Chương khẳng định.

Mới đây, VTC News đã có bài đăng "Người đi xe máy tự đâm vào dải phân cách sau cú xoạc chân của CSGT", phản ánh đoạn video ghi lại cảnh một chiến sỹ CSGT lao ra đường chặn xe người vi phạm khiến chiếc xe này lao vào dải phân cách, 2 thanh niên trên xe bị ngã văng xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 18/7 trên đường Xã Đàn (Hà Nội).

img_2801still002bm-0735000

Hình ảnh CSGT xoạc chân khiến 2 thanh niên đi ngược chiều bị ngã. Ảnh cắt clip 

Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm và gây tranh cãi. Nhiều người phê phán hành vi bất tuân pháp luật của 2 thanh niên và cho rằng hành động của chiến sỹ CSGT là hợp lý. Trong khi đó, nhiều người lại lên án cú 'xoạc chân' của CSGT gây nguy hiểm cho 2 thanh niên. 

 
Dư luận cần rạch ròi, không nên bênh vực cho cái sai

GS. Hoàng Chương

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, GS. Hoàng Chương – Chủ nhiệm Dự án Văn hóa giao thông bày tỏ quan điểm: "Phải nhìn nhận thẳng thắn là người đi xe máy ngược chiều đã vi phạm giao thông. Dư luận cần rạch ròi, không thể bênh vực cho cái sai”.

GS. Chương cho rằng, chúng ta bỏ rất nhiều công sức để tuyên truyền, nâng cao văn hóa giao thông nhưng ý thức tham gia giao thông của một số lớn bộ phận người dân vẫn rất kém.

"2 thanh niên đi ngược chiều đã vi phạm giao thông và cần phải lên án. Dù cho hành động vung chân để ngăn cản của anh CSGT có không được đúng quy trình, nhưng trong tình huống khẩn cấp như vậy, anh ta phản xạ một cách tự nhiên và bản năng để ngăn cản, loại bỏ một nguy cơ tai nạn có thể xảy đến do 2 thanh niên đi ngược chiều gây ra" - GS. Chương đánh giá.

Nói thêm về hành động của viên CSGT, GS. Chương phân tích: “Họ là người thi hành công vụ, nhiệm vụ

và bản năng của họ là phát hiện, ngăn chặn người vi phạm. Khi thấy CSGT, 2 thanh niên đi ngược chiều vẫn cố bỏ chạy dẫn đến hành động bản năng của CSGT là dùng mọi biện pháp để ngăn chặn để ngăn người vi phạm lại. Trong hoàn cảnh bất ngờ như vậy, hành động của người CSGT là có thể thông cảm được.

Tuy nhiên, tôi cũng không nói đó là hành động đúng hay sai. Việc ngăn chặn là đúng nhưng nên có hành động phù hợp quy định, không sai trái với luật pháp.”

Đồng tình với ý kiến này, một chuyên gia tâm lý cho rằng: “Trong tình huống này khó nói được đúng - sai. Chúng ta nên nhìn vào khía cạnh tích cực là bản thân những người CSGT, người thi hành công vụ họ muốn duy trì trật tự, luật pháp. Đầu tiên, để không có những hành vi như vậy thì bản thân người dân phải tự nâng cao ý thức tha gia giao thông, chấp hành luật… khi đó làm gì có chuyện CSGT tự nhiên lao ra ngăn chặn như vậy.”

Thăm dò ý kiến: Ý kiến của bạn về hành động xoạc chân chặn xe vi phạm đi ngược chiều trên phố Xã Đàn?

Video: CSGT xoạc chân ngăn chặn 2 thanh niên đi ngược chiều

Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ, Công an TP Hà Nội cho biết: “Chưa đình chỉ công tác đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, chiến sĩ CSGT Đội số 3 (người giơ chân làm người điều khiển phương tiện tham giao thông vi phạm ngã ra đường). Tạm thời, đồng chí Hoàng Anh không ra đường làm nhiệm vụ nữa, thay vào đó sẽ ở lại đội để làm việc nhằm phục công tác điều tra vụ việc liên quan”.

Đức Thuận
Bạn có cảm nghĩ gì về "CSGT xoạc chân chặn xe vi phạm: 'Không thể bênh vực cho cái sai'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin