Báo Điện tử VTC News

CSGT truy quét xe 'máy chém', tài xế ngụy biện do định mệnh sinh ra nghèo

(VTC News) - Khi bị CSGT TP.HCM bắt giữ, những tài xế "máy chém" thản nhiên trước mối nguy hiểm, ngụy biện trắng trợn là do định mệnh sinh ra nghèo nên phải mưu sinh.

Ngày 29/9, đội CSGT Bình Triệu (thuộc Phòng CSGT Đường Bộ - Đường Sắt, Công an TP.HCM) đã ra quân xử phạt xe ba gác, xe kéo chở hàng cồng kềnh trên đường, gây cản trở, nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

CSGT truy quet xe 'may chem', tai xe nguy bien do dinh menh sinh ra ngheo hinh anh 1

 Những chiếc "máy chém" ngông nghênh giữa đường TP.HCM bị xử phạt

Hàng chục chiến sỹ CSGT đã được huy động, phối hợp chốt chặn nhiều tuyến đường đoạn Ngã tư Bình Phước, Quốc lộ 1A (quận Thủ Đức) tiến hành truy quét.

Chỉ sau một hồi chốt chặn, nhiều “máy chém” chở hàng cồng kềnh với những mái tôn, thanh sắt sắc lẹm, lê lết trên đường đã bị lực lượng bắt giữ.

Những chiếc xe ba gác, xe kéo thùng hàng dài khoảng 2m nhưng chở hàng tá mái tôn, thanh sắt to dài lê thê tới gần chục mét. Khi lưu thông, những mái tôn, thanh sắt này rung lắc dữ dội khiến người đi đường không khỏi rùng mình, ớn lạnh.

Nhất là lúc cua sang đường, những thanh sắt này chắn hết ngả đường, xoay vòng như “máy chém” nên thường xuyên gây ra va chạm cho người lưu thông.

Khi bị CSGT bắt giữ những tài xế này thản nhiên trước mối nguy hiểm khôn lường, ngụy biện trắng trợn là do định mệnh sinh ra nghèo nên phải mưu sinh. Một số tài xế chấp nhận bị phạt xử vì không có trình độ nên không kiếm được nghề nào nhiều tiền hơn.

CSGT truy quet xe 'may chem', tai xe nguy bien do dinh menh sinh ra ngheo hinh anh 2

 Những chiếc "máy chém" khủng dài gần chục mét khiến người đi đường lạnh người

“Tôi biết chạy xe ba gác chở hàng cồng kềnh là vi phạm giao thông nhưng đành phải chấp nhận để kiếm tiền chăm lo cho gia đình.

Vì không có trình độ nên để kiếm được một công việc ổn định, có thu nhập rất khó khăn. Chiếc xe ba gác này tôi mua cũ với giá 3 triệu đồng để chở hàng trong thành phố, mỗi chuyến chỉ được có được 70 ngàn đồng thôi”, tài xế Tống Đức Hạnh (SN 1975, quê Hà Nam) phân trần.

Video: CSGT tóm gọn xe "máy chém" hoành hành trên đường phố Sài Gòn

Một tài xế xe ba gác khác là anh Tăng Văn Cầu Em (SN 1985, quê Bến Tre) bị CSGT bắt giữ nhưng vẫn tỏ ra bình tĩnh, tươi cười: “Đây không phải là lần đầu tiên mà là lần thứ 4, thứ 5 rồi. Hàng ngày, tôi chở 3 - 4 chuyến hàng với giá 900 nghìn đồng cho chủ hàng, nếu xa hơn thì còn nhiều tiền hơn.

Tôi lái xe lường trước được nguy hiểm nên mỗi khi chở hàng rất thận trọng cho xe chạy chậm, ngó trên dưới rồi mới cho xe chạy qua. CSGT phạt thì phải chấp nhận, ngoài việc kiếm sống trên xe ba gác tôi không còn biết làm việc gì”.

CSGT truy quet xe 'may chem', tai xe nguy bien do dinh menh sinh ra ngheo hinh anh 3

 Những chiếc xe kéo chở hàng cồng kềnh bị lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ

Một tài xế xe kéo chở hàng trái cây cồng kềnh còn ung dung tuyên bố chấp nhận bị xử phạt: “Nếu cơ quan chức năng cứ xử phạt như vậy thì tôi chấp nhận thôi.

Người ta giàu có tiền mua xe chở hàng đúng pháp luật, tôi không có đành mua xe kéo. Nếu thành phố muốn không có xe kéo, xe ba gác như thế này nữa thì phải hỗ trợ chúng tôi tiền mua xe chứ”.

Sau khi bắt giữ, những chiếc "máy chém" lộng hành trên đường được đội CSGT Bình Triệu lập biên bản, thu giữ bằng lái xe.

Nếu trường hợp không có bằng lái, giấy tờ xe sẽ bị thu giữ xe. Hàng hóa cồng kềnh được tháo dỡ xuống buộc phải có một phương tiện khác chở an toàn mới được đưa đi.

CSGT truy quet xe 'may chem', tai xe nguy bien do dinh menh sinh ra ngheo hinh anh 4

 Tài xế vi phạm bị xử phạt vẫn cười tươi: “Đây không phải là lần đầu tiên mà là lần thứ 4, thứ 5 rồi"

Trao đổi với PV, Thiếu tá Nguyễn Đoàn Phúc, Phó đội trưởng Đội CSGT Bình Triệu cho biết, với những phương tiện xe thô sơ, xe 3 bánh nếu chở hàng cồng kềnh như thế này sẽ gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho phương tiện trên đường. Những tài xế vi phạm như thế này sẽ bị xử phạt từ 300-400 ngàn đồng. 

"Để xử lý triệt để những trường hợp xe thô sơ, xe 3 bánh chở hàng cồng kềnh là rất khó vì những người này đều có hoàn cảnh khó khăn nên bất chấp. Nếu xử phạt ở mức cao hơn sẽ có hiệu quả hơn” - Thiếu tá Phúc nói.

Video: "Máy chém" chở hàng cồng kềnh lộng hành khắp nơi

Quang Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU