CSGT soi được thông tin bảo mật trên bằng lái xe mới

(VTC News) - “Sau khi thực hiện đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới, sẽ tiến tới trang bị cho cảnh sát giao thông kính giải mã, chỉ cần đặt kính này lên ảnh ở trên giấy phép lái xe, sẽ thấy được một số thông tin bảo mật”, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Theo ông Quyền, trong Đề án đổi mới quản l‎y giấy phép lái xe (GPLX), để hạn chế làm giả, làm nhái GPLX, đơn vị quản lý đã sử dụng công nghệ in với thông tin bảo mật được mã hóa trên ảnh của người được cấp GPLX.

“Chúng tôi sẽ tiến tới trang bị cho cảnh sát giao thông kính giải mã, chỉ cần đặt kính này lên ảnh trên GPLX, thì những thông tin bảo mật sẽ hiện lên, giúp lực lượng chức năng phần biệt được thật giả”, ông Quyền nói thêm.

Mặt trước của mẫu GPLX mới. 

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu được quản lý trên hệ thống máy tính thống nhất trên toàn quốc, có thể kiểm tra bằng thiết bị kết nối internet, như máy tính, điện thoại… Ông Quyền cho hay, như vậy sẽ ngăn chặn được tình trạng báo mất để xin học, xin cấp đổi GPLX mới, để lấy thêm GLPX.

Đồng thời, những thông tin sai phạm của lái xe sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông cập nhật lên kho dữ liệu. Các lần sau chỉ cần vào đấy là biết được người vi phạm lần đầu hay tái phạm.

Còn việc đầu tư trang thiết bị, hiện một số địa phương đã hoàn tất. Những địa phương gặp khó khăn về kinh phí Tổng cục sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5. Từ thời điểm đấy, những địa phương đã chuẩn bị xong sẽ bắt đầu áp dụng việc cấp GPLX theo mẫu mới.

Lê Việt

Tin liên quan

» Xem mẫu giấy phép lái xe mới bảo mật và hiện đại

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN