CSGT Hà Nội 'truy quét' lái xe đầu trọc, xăm trổ ngổ ngáo lạng lách trên phố

(VTC News) - Phòng CSGT Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm.

Sau khi VTC News đăng tải bài phản ánh về tình trạng nhiều thanh niên đầu trần, ngổ ngáo, xăm trổ vi phạm giao thông tại các nút giao thông trên địa bàn Hà Nội, Công an Hà Nội đã vào cuộc "truy quét", xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Trước đó, trong những hình ảnh phóng viên ghi lại được, nhiều thanh niên ngổ ngáo, xăm trổ ngang nhiên đi ngược chiều, kẹp 3 kẹp 4 lạng lách trước mặt CSGT.

Liên quan đến tình trạng này, trao đổi với PV VTC News, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an TP Hà Nội) khẳng định, không có việc CSGT “làm ngơ” cho những trường hợp vi phạm như trên.

- Thời gian gần đây tại thủ đô một số thanh thiếu niên điều khiển phương tiện vi phạm các quy định khi tham gia giao thông và có những hành vi coi thường, thách đố lực lượng thi hành công vụ, gây phản cảm trong xã hội. Phòng CSGT có ý kiến gì về tình trạng này?

Về thực trạng nêu trên, phòng CSGT Hà Nội thường xuyên tăng cường nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Nhiều người dân tham gia giao thông thiếu ý thức chấp hành, coi thường tính mạng, sức khỏe của chính bản thân mình và người tham gia giao thông. 

Trong 6 tháng đầu năm 2015 Phòng PC67 đã xây dựng 21 Kế hoạch, chuyên đề và thông báo xử lý vi phạm; đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông. 

        Lực lượng 141 xử lý nhiều trường hợp thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

 Lực lượng 141 xử lý nhiều trường hợp thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm


Qua đó, lực lượng CSGT đã xử lý: 48.421 trường hợp (t/h)  vi phạm không đội MBH; phát hiện, bắt giữ: 151 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Lực lượng 141 xử lý 18.650 t/h vi phạm không đội MBH; phát hiện, bắt giữ: 551 vụ, 888 đối tượng có dấu hiệu tội phạm.

- Nhiều độc giả cho rằng, qua những hình ảnh phóng viên VTC News ghi nhận tại nút giao thông Đại Cồ Việt- Bạch Mai- Phố Huế, các thanh niên xăm trổ, đầu trọc ngang nhiên đi qua mặt CSGT mà không bị xử phạt. Có hay không việc CSGT “làm ngơ” cho những trường hợp này?

Về việc này tôi khẳng định là không có việc CSGT “làm ngơ” cho những trường hợp vi phạm như trên.

- Tình trạng này không phải mới xuất hiện ở Thủ đô, nhiều độc giả cho rằng lực lượng CSGT thiếu quyết liệt dẫn đến việc tồn tại những hình ảnh vi phạm, phản cảm như báo nêu khi tham gia giao thông?

Lực lượng CSGT chúng tôi luôn tiếp thu, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của người dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong những năm qua lực lượng CSGT đã thực hiện quyết liệt, nghiêm túc trong công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Thực hiện Chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội về tăng cường công tác đảm bảo An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố; Chỉ đạo của Bộ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an Thành phố.

Video: Thanh niên đầu trần, xăm trổ ngang nhiên vi phạm giao thông
 

Các đội CSGT trên địa bàn thành phố ngoài nhiệm vụ phân luồng, điều tiết, chống ùn tắc giao thông, còn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. 

Năm 2014, lực lượng CSGT đã xây dựng và triển khai 67 chuyên đề, Kế hoạch, thông báo xử lý vi phạm. Qua đó đã xử lý 115.046 trường hợp vi phạm không đội MBH; phát hiện, bắt giữ: 379 vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Lực lượng 141 đã xử lý: 33.859 trường hợp vi phạm không đội MBH; phát hiện, bắt giữ: 785 vụ, 1.160 đối tượng có dấu hiệu tội phạm. 

- Vậy liệu có phải CSGT gặp khó khăn trong việc xử lý vi phạm những trường hợp nêu trên?

Phần lớn các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đều có ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ rất kém, coi thường tính mạng, sức khỏe của chính bản thân mình và người tham gia giao thông. 

       Nhiều thanh niên đầu trần quay đầu xe bỏ chạy khi gặp lực lượng chức năng 

Nhiều thanh niên đầu trần quay đầu xe bỏ chạy khi gặp lực lượng chức năng 


Quá trình lực lượng CSGT kiểm tra, bắt giữ những đối tượng này thường điều khiển xe tăng ga, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và gây khó khăn cho cho công tác bắt giữ, xử lý của lực lượng CSGT.

- Trong thời gian tới, Phòng PC67 có những phương án nào để chấn chỉnh tình trạng trên, đảm bảo TT, ATGT trên địa bàn Thủ đô?

Trong thời gian tới, Phòng PC67 sẽ chỉ đạo các đơn vị địa bàn tập trung lực lượng phương tiện xử lý theo các chuyên đề, kế hoạch là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông

Đặc biệt sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. 

Đồng thời bố trí lực lương kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, trong đó sẽ tăng cường bố trí lực lượng 141 và Đội CSGT số 4 kiểm tra, xử lý tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt - Phố Huế - Trần Khát Chân không để tái diễn tình trạng vi phạm không đội mũ bảo hiểm tại khu vực. 

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN