• Zalo

CSGT được 'trưng dụng tài sản': Cục Kiểm tra văn bản sẽ xem xét

Thời sự Thứ Ba, 02/02/2016 08:23:00 +07:00

Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư Pháp) sẽ xem xét Thông tư cho phép CSGT "trưng dụng tài sản" vừa được Bộ công an ban hành.

Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư Pháp) sẽ xem xét Thông tư cho phép CSGT "trưng dụng tài sản" vừa được Bộ công an ban hành.

Đó là chia sẻ của ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khi trả lời về Thông tư 01/2016/TT-BCA (gọi tắt Thông tư 01) của Bộ Công an. Trong đó có quy định về trưng dụng tài sản của công dân.
 

Theo ông Đồng Ngọc Ba, hiện nay, Cục đang xem xét đối chiếu giữa các quy định tại Thông tư 01 với các quy định của Hiến pháp và các luật khác, xem xét tính hợp hiến, hợp pháp của những quy định này. Khi có kết luận chính thức sẽ thông báo đến các cơ quan và báo chí.

Ngoài ra, ông Đồng Ngọc Ba cũng cho biết sẽ xem xét những quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA đã được thay thế bằng Thông tư 01.

Trước đó, đầu năm nay, Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA, dư luận lại được phen xôn xao. Điều mà nhiều người lo lắng nhất đó chính là việc cho CSGT quyền trưng dụng tài sản gồm phương tiện đi lại, phương tiện liên lạc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định như vậy là vi phạm hiến pháp và các đạo luật khác. Đồng thời, việc này cũng làm này cũng xâm phạm quyền sở hữu tài sản và quyền bí mật thông tin của người dân.

Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TpHCM), tại Điều 32 Hiến pháp quy định khá rõ: “1. Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác. 2. Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ. 3. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường.”. Như vậy, ngoài lý do lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia như đã phân tích ở trên, không ai có quyền xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người dân.


Nguồn: Infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin