CPI tháng 4 sẽ tăng từ 1,6 - 1,8%

(VTC News) - Theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công thương), CPI cả nước trong tháng 4 tới sẽ tăng từ 1,6 đến 1,8%.

Theo tài liệu trong cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước ngày 28/3 vừa qua, tình hình bất ổn chính trị tại Trung Đông, Bắc Phi sẽ tiếp tục tác động làm giá nhiều loại hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới tăng, nhất là giá dầu, giá lương thực, thực phẩm sẽ gây áp lực tăng giá trong nước. Trong khi, thị trường trong nước vẫn tồn tại một số khó khăn như thời gian tới cung ứng điện có thể gặp khó khăn dẫn đến cắt điện luân phiên sẽ ảnh hưởng nhất định đến sản xuất kinh doanh, việc thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, cùng với đó là lãi suất ở mức cao… sẽ gây sức ép tăng giá thị trường.

 

Tổ điều hành thị trường trong nước cũng dự báo, trong tháng 4, thị trường hàng hóa trong nước tiếp tục chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan: Giá nhiều mặt hàng nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là dầu thô, mức biến động mạnh và khó lường sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới giá nguyên nhiên liệu nhập khẩu. Tình hình thời tiết, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng nhất là thực phẩm. Việc cung ứng điện còn nhiều khó khăn, nhất là trong mùa khô tới đây, có thể ảnh hưởng tới sản xuất của một số ngành. Đợt điều chỉnh tăng giá điện, giá xăng dầu vừa qua sẽ tiếp tục tác động lan tỏa, từ đó sẽ hình thành mặt bằng giá mới cao hơn trước. Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ (giỗ tổ Hùng Vương; ngày 30/4 và 1/5) sẽ làm gia tăng nhu cầu du lịch và ăn uống ngoài gia đình. Bởi vậy, CPI của cả nước trong tháng 4 được dự đoán sẽ tăng từ 1,6 - 1,8%.

 

Tuy nhiên, nhiều mặt hàng vật tư thiết yếu khác đang có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ (phân bón, gạo, thép xây dựng…) và với sự sát sao trong kế hoạch đề ra, sự quyết liệt trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ của các cấp, các ngành, dự báo CPI tháng 4/2011 sẽ tiếp tục tăng nhưng thấp hơn so với tháng 3/2011.

 

Theo tổ điều hành thị trường, từ nay, Tổng cục Thống kê nên công bố thêm chỉ số giá sản xuất (PPI). PPI phụ thuộc vào giá 5 nhóm hàng: nông- lâm- thủy sản, công nghiệp, nguyên vật liệu dùng cho sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa và cước vận tải. Trong quý I, giá sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 9,69% so với quý trước; giá sản xuất công nghiệp tăng 5,05%; giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng gần 6%, giá xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 4,48% và giá cước vận tải tăng 5,86%. Chỉ số PPI thường tác động chậm đến chỉ số CPI. Vì PPI quý I tăng trên 6,2%, cao hơn CPI nên có thể tác động tăng giá tiêu dùng trong tháng tới.

 

Minh Đức

» Chuyên gia hiến kế giúp DN vượt khó thời lạm phát
» Lạm phát 2011 có khả năng giữ được mức dưới 2 con số?
» 3 tháng đầu năm 2011: Lạm phát 6,2%, GDP đạt 5,5%
» Giữ lạm phát 7% hoàn toàn có thể làm được

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN