Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Covid-19: Trung Quốc gửi hơn 1.000 máy thở đến New York

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 05/04/2020 07:32:36 +07:00
(VTC News) -

Thống đốc bang New York (Mỹ) cho biết hôm thứ Bảy (4/4) rằng Trung Quốc đang vận chuyển 1.000 máy thở đến tiểu bang này, khi số bệnh nhân mắc Covid-19 ngày một tăng.

Số người mắc Covid-19 ở Mỹ đã vượt quá 250.000, số người chết lên tới 8.000. Trong đó hơn 113.000 người mắc và 3.500 người chết ở bang New York. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết 1.000 máy thở từ Trung Quốc dự kiến đến sân bay quốc tế John F. Kennedy vào thứ Bảy (giờ địa phương).

Đóng góp vào lô hàng quyên góp này có chính phủ Trung Quốc, các tỷ phú Jack Ma và Joseph Tsai - đồng sáng lập Alibaba.

Covid-19: Trung Quốc gửi hơn 1.000 máy thở đến New York - 1

Thống đốc bang New York. (Ảnh: Bloomberg)

"Đây là một vấn đề lớn và nó sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho chúng tôi", ông Cuomo cho biết. Ngoài Trung Quốc, tiểu bang Oregon (Mỹ) cũng đang gửi 140 máy thở đến bang New York.

Thống đốc bang New York đang tìm trang thiết bị y tế từ mọi nguồn lực trong khi số bệnh nhân Covid-19 tại bang này ngày càng tăng. Ông ban hành lệnh buộc các bệnh viện tư nhân trong bang phải phân phối lại máy thở cho các bệnh viện cần nhất.

"Tôi muốn tất cả những điều này sẽ kết thúc", ông nói. "Mới chỉ 30 ngày từ ca bệnh đầu tiên mà chúng tôi cảm giác như cả đời người."

Ông Cuomo đã nhiều lần yêu cầu chính phủ liên bang giúp đỡ để có máy thở phục vụ chống dịch, tuy nhiên số lượng máy vẫn chưa thể đáp ứng. Sau khi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang gửi 400 máy thở cho bang New York, Cuomo nói trong cuộc họp báo vào ngày 24/3: "Tôi sẽ làm gì với 400 máy thở khi tôi cần 30.000? Bạn đang chọn để 26.000 người chết vì bạn chỉ gửi 400 máy thở."

Hôm thứ Năm (2/4), ông Cuomo cho biết bang chỉ còn máy thở đủ cho 6 ngày trong số máy được chính phủ liên bang gửi.

Video: Nhân viên cứu hỏa cổ vũ nhân viên y tế chống Covid-19 tại thành phố New York

Khi số người mắc Covid-19 tăng lên hơn 1,1 triệu trên toàn thế giới, các hệ thống chăm sóc y tế phải "căng mình" dưới sức ép số lượng bệnh nhân.

New York không phải là bang duy nhất ở Mỹ thiếu máy thở. Bang Louisiana, nơi cũng bị virus nCoV tấn công mạnh mẽ, đã yêu cầu 14.000 máy thở từ chính phủ liên bang. Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards nói hôm thứ Sáu (3/4) rằng tiểu bang chỉ mới nhận được 553 máy cho đến nay.

Phương Anh (Nguồn: Time, SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin