COVID-19 trở lại tấn công Vũ Hán, dân đổ xô đi siêu thị tích đồ vì lo phong tỏa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 04/08/2021 09:06:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người Vũ Hán đổ xô đi siêu thị mua đồ dự trữ sau khi giới chức thông báo về các ca bệnh sau hơn 1 năm "sạch" COVID-19.

Hôm 3/8 - một ngày sau khi Vũ Hán ghi nhận 7 ca nhiễm nCoV, người dân thành phố này bắt đầu tích trữ các thứ đồ cần thiết. 

Simon Carter, một nhà địa vật lý Australia đang sống tại Vũ Hán đi mua đậu và rượu vang trước khi xếp hàng làm xét nghiệm. 

"Nó sẽ luôn trở lại. Tôi thực sự lo lắng. Khi nào cuộc sống mới trở lại bình thường đây?", Carter nói. 

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy các siêu thị ở Vũ Hán chật cứng người. Họ dường như đang tích trữ lương thực vì lo ngại chính quyền sẽ phong tỏa nếu dịch bệnh lan rộng.

COVID-19 trở lại tấn công Vũ Hán, dân đổ xô đi siêu thị tích đồ vì lo phong tỏa - 1

Người dân đổ xô tới một siêu thị ở Vũ Hán hôm 2/8. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc sống Vũ Hán trở lại bình thường suốt 14 tháng cho tới khi giới chức thành phố thông báo về các ca bệnh mới hôm 2/8. 

Một năm trước, hàng nghìn người Vũ Hán ăn mừng thành phố đánh bại dịch bệnh bằng bữa tiệc đông người tại hồ bơi. Điều đó sẽ không lặp lại trong tháng này khi thủ phủ tỉnh Hồ Bắc gia nhập danh sách các thành phố của Trung Quốc vật lộn đối phó với biến thể Delta. 

Đợt bùng phát dịch mới đây của Trung Quốc bắt đầu từ các ca bệnh tại một sân bay ở Nam Kinh. Cụm dịch này sau đó lan sang Bắc Kinh, Thượng Hải, Yên Đài và Vũ Hán, cũng như một số tỉnh đông dân nhất của quốc gia tỷ dân, bao gồm Hồ Nam và Phúc Kiến.

Với nhiều người Vũ Hán, kế hoạch nghỉ hè của buộc phải hủy bỏ. Đó cũng là tình trạng tương tự trên khắp Trung Quốc khi chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết. 

Tan - một giáo viên ở Vũ Hán phải hủy chuyến bay tới Liêu Ninh, một tỉnh ở phía đông bắc của Trung Quốc.

“Nhiều người tôi biết cũng phải hủy các chuyến du lịch", Tan chia sẻ. 

Đợt bùng dịch lần này còn kém xa về mức độ nghiêm trọng so với đợt bùng phát cuối năm 2019 khiến hàng loạt bệnh viện của Vũ Hán rơi vào tình trạng quá tải. 

Nhưng biến thể Delta mà các bệnh nhân Vũ Hán nhiễm mới đây nguy hiểm hơn rất nhiều so với chủng nCoV ban đầu. 

Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác của Trung Quốc phải xét nghiệm cho toàn bộ dân số trong khi các quan chức đang tìm mọi cách để tránh các đợt phong tỏa kéo dài như đầu mùa dịch năm 2020. 

Tại Trung Quốc - một trong những quốc gia chống dịch quyết liệt nhất thế giới, nhiều người đặt câu hỏi mất bao lâu để dập tắt đợt dịch lần này khi biến thể Delta lây lan với tốc độ chóng mặt. 

Feng Jun - lãnh đạo của sân bay Hà Khẩu, Nam Kinh bị sa thải vào tháng trước tới nay vẫn phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ dư luận. 

"Ông ta đã phá hỏng kỳ nghỉ hè của tất cả học sinh Trung Quốc", một cư dân mạng cho hay.

Song Hy(Nguồn: The Australian)
Bình luận
vtc.vn