COVID-19: Tổng thống Trump nói về quyết định khó khăn nhất sắp phải đưa ra

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/04/2020 14:16:37 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump khẳng định, việc đưa ra thời điểm mở cửa lại nền kinh tế Mỹ do COVID-19 sẽ là quyết định khó khăn nhất từng đưa ra.

"Tôi sẽ phải đưa ra quyết định và hy vọng đó là quyết định đúng đắn. Nhưng tôi có thể khẳng định đây là quyết định lớn nhất mà tôi từng đưa ra", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo hôm 10/4 về khả năng mở cửa lại nền kinh tế. 

Nhà lãnh đạo Mỹ muốn đưa nền kinh tế Mỹ hoạt động trở lại sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp cách ly nhằm ngăn chặn đà lây lan của COVID-19.

COVID-19: Tổng thống Trump nói về quyết định khó khăn nhất sắp phải đưa ra - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

 

Nền kinh tế khởi sắc là niềm tự hào của Tổng thống Trump, kể từ khi ông lên nắm quyền, và là yếu tố ghi điểm quan trọng với cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Mỹ cảnh báo, đại dịch có thể sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu sớm dỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội. 

“Chúng tôi sẽ cân nhắc thời điểm rõ ràng nhưng sẽ không làm gì cho tới khi khẳng định nước Mỹ đã khỏe mạnh. Chúng tôi không muốn dịch bệnh bùng phát trở lại và phải áp dụng một lần nữa các biện pháp như thời gian qua”, ông Trump cho biết

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 tại Mỹ vượt 18.000 trường hợp.

Các chuyên gia dự đoán số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 tại Mỹ sẽ sớm vượt Italy - quốc gia hiện có số bệnh nhân mắc COVID-19 chết nhiều nhất trên thế giới (18.849). 

Tính tới hiện tại, Mỹ ghi nhận 502.318 ca bệnh, trong đó chỉ có 27.314 ca được chữa khỏi và xuất viện. 

Video: Chuyên gia Mỹ cảnh báo COVID-19 là bệnh theo mùa, có thể bùng phát trở lại

Trong khi đó, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci cho biết, các xét nghiệm kháng thể xác minh các trường hợp gần đây có mắc COVID-19 hay không, có thể sẽ được triển khai trong 1 tuần tới.

Theo đó, bệnh nhân có kháng thể với virus SARS-CoV-2 đồng nghĩa họ sẽ không có khả năng tái nhiễm. Các xét nghiệm này đặc biệt cần thiết với các nhân viên y tế và những người tham gia vào tuyến đầu chống dịch. 

Từ các xét nghiệm dạng này, các chuyên gia y tế cũng có thể xác minh được phạm vi dịch bệnh xâm nhập vào xã hội.

Cũng theo ông Fauci, các xét nghiệm kháng thể sẽ được thực hiện song song với xét nghiệm xác nhận bệnh nhân mắc COVID-19 thông thường. 

Song Hy(Nguồn: The Hill)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn