• Zalo

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 27/05/2020 11:08:39 +07:00

Những ngôi mộ tập thể ở thành phố Manaus, Brazil làm dấy lên nghi ngờ số ca thiệt mạng do COVID-19 cao gấp nhiều lần so với báo cáo, nhưng người dân vẫn thờ ơ.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 1

Thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazon, là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở Brazil, theo AP. Đất nước này đã báo cáo hơn 23.000 ca tử vong, nhưng số người chết ở đây vẫn đang tăng mạnh.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 2

Rất nhiều người đã chết tại nhà không được xét nghiệm COVID-19. Thân nhân của những người chết khẳng định người thân của họ chết vì bệnh khác, chứ không phải do COVID-19. Vị bác sĩ ký giấy chứng tử thậm chí còn không nhìn thấy thi thể trước khi ghi nguyên nhân tử vong do ngưng tim.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 3

Cuộc sống ở Manaus vẫn diễn ra bình thường, dù xe cứu thương hú còi báo động inh ỏi khắp các khu phố, những hàng mộ mới đào trong nghĩa trang. Manaus đã ghi nhận số người chết tăng gấp 3 lần so với tháng 4 và tháng 5/2019.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 4

Khi có người tử vong được báo cáo, nhân viên dịch vụ tang lễ khẩn cấp mặc đồ bảo hộ kín mít, mang quan tài đến tận nhà và đưa thi thể đi mà không có bất kỳ tang lễ nào được tổ chức. Nguyên nhân tử vong thực sự của họ chưa bao giờ được xác nhận.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 5

Các nhà tâm lý học nói rằng sự phủ nhận tử vong do COVID-19 ở đây bắt nguồn từ sự thông tin sai lệch, thiếu hiểu biết, không đủ cơ chế kiểm chứng và thông điệp mâu thuẫn từ lãnh đạo đất nước.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 6

Tổng thống Jair Bolsonaro là một trong những người hoài nghi nhất về sự nguy hiểm của COVID-19. Ông nhiều lần mô tả đại dịch là bệnh cúm thông thường và cho rằng mối đe dọa của virus đã bị thổi phồng.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 7

Khi một phóng viên đặt câu hỏi về số người chết tăng đột biến vào ngày 20/4, Tổng thống Bolsonaro trả lời rằng mình không phải là người đào mộ. Ông chống lại việc phong tỏa xã hội như ở châu Âu và Mỹ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 8

Khi số lượng những ngôi mộ mới ngày càng tăng trong nghĩa trang, Tổng thống Bolsonaro đã sa thải bộ trưởng Y tế, người kêu gọi phong tỏa xã hội. Tổng thống Bolsonaron thậm chí còn nổi giận với các thống đốc áp dụng cách ly xã hội tại bang của họ.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 9

Nhân viên dịch vụ tang lễ SOS chuẩn bị đưa một thi thể vào quan tài để mang đi. AP nhận định những chiếc quan tài dường như đã không làm giảm sự nhiệt huyết của người trẻ trong các buổi khiêu vũ bí mật. Trên đường phố, khẩu trang chỉ để che cằm chứ không phải là che mũi và miệng.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 10

Covid-19 bắt đầu tấn công thành phố vào giữa tháng 3. Ca tử vong đầu tiên do Covid-19 ở thành phố được ghi nhận vào ngày 25/3 và số người chết bắt đầu tăng mạnh từ đó, nhưng chỉ 5% trong số hơn 4.300 vụ chôn cất trong tháng 4 và tháng 5 được xác định do COVID-19, theo thống kê của nghĩa trang thành phố.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 11

Vì số người chết tăng cao bất thường, nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida đã san một khu rừng để đào hàng chục rãnh trong đất, sau đó xếp các quan tài sát nhau và lấp đất.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 12

Những ngôi mộ tập thể đã dẫn đến sự giận dữ của thân nhân những người quá cố đối với các quan chức thành phố, rằng tại sao thi thể người thân của họ lại được chôn cất theo cách như vậy, nếu không có bằng chứng họ chết vì COVID-19.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 13

Các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở thành phố đang phải vật lộn với số lượng bệnh nhân ngày một tăng nhanh, nhưng người dân vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng đại dịch không có thật.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 14

Các chuyên gia và nhân viên dịch vụ tang lễ khẩn cấp cho rằng số người chết sẽ còn tăng mạnh, khi họ thấy những ngôi nhà chật ních người chạm tay vào người chết, thậm chí ôm nhau và lau nước mắt với đôi tay không được khử trùng.

COVID-19: Thi thể chật cứng nghĩa trang ở thành phố của Brazil - 15

Một vài nơi, quan tài phải di chuyển bằng đường cửa sổ vì cửa chính quá xa và xe ô tô không vào được. Người dân ở đây có sự kỳ thị với căn bệnh mới, nên người ta tránh không thừa nhận về nó và dửng dưng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều