• Zalo

COVID-19: Tây Ban Nha chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 21/06/2020 22:00:38 +07:00

Tây Ban Nha tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp sau 3 tháng áp dụng để phòng ngừa COVID-19.

Kể từ 21/6, Tây Ban Nha cũng cho phép người nước ngoài từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khu vực Schengen nhập cảnh mà không cần cách ly hai tuần nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19. 

Người dân Tây Ban Nha giờ đây có thể tự do di chuyển khắp đất nước để thăm người thân và bạn bè. "Chúng tôi không còn phải giải thích cho bất kỳ ai về những chuyến đi thăm gia đình, bạn bè của mình nữa... Đây là điều mà chúng tôi thực sự mong chờ", Pedro Delgado, 23 tuổi, nói tại sân bay ở thủ đô Madrid ngày 21/6.

COVID-19: Tây Ban Nha chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp - 1

Tây Ban Nha dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. (Ảnh minh họa)

Các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng dần dần theo những cấp độ khác nhau ở từng khu vực của Tây Ban Nha.

Bồ Đào Nha là ngoại lệ duy nhất khi nước này quyết định tiếp tục đóng cửa biên giới với Tây Ban Nha tới 1/7.

Người dân Tây Ban Nha sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các không gian công cộng, cả ở trong nhà lẫn ngoài trời, nếu không thể giữ khoảng cách 1,5 mét. Tuy nhiên, chính quyền từng khu vực sẽ quyết định về số lượng người tối đa được phép có mặt cùng lúc tại các không gian công cộng như bãi biển, bể bơi, nhà hát, trường học và quán ăn.

Phát biểu trước truyền thông ngày 20/6, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gửi lời cảm ơn tới tất cả các cơ quan, thành phần trong xã hội vì đã đóng góp công sức vào nỗ lực đẩy lùi COVID-19. Ông đồng thời ca ngơi tinh thần "xả thân, trách nhiệm và kỷ luật" của cả quốc gia.

COVID-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 8,9 triệu người nhiễm, gần 467.000 người tử vong và hơn 4,7 triệu người đã bình phục.

Tây Ban Nha từng là điểm nóng COVID-19 ở châu Âu với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày nhưng nay, số ca nhiễm mới chỉ ở mức vài trăm và số ca tử vong cũng thấp, có lúc xuống dưới 10.

Bạn có cảm nghĩ gì về "COVID-19: Tây Ban Nha chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin