• Zalo

Covid-19 tấn công tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/02/2020 07:00:10 +07:00
(VTC News) -

Trong khi tình hình dịch ở Trung Quốc đang có dấu hiệu dịu lại, hàng loạt quốc gia trên thế giới lại chứng kiến sự bùng phát khó kiểm sát của Covid-19.

Trong cuộc họp báo hôm 26/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh sự thay đổi trong diễn biến dịch khi tổng số ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày (26/2) ở 37 quốc gia ngoài Trung Quốc chạm mốc 459 trường hợp, lần đầu tiên nhiều hơn số ca nhiễm mới tại Trung Quốc là 411. 

Châu Âu ghi nhận hàng trăm trường hợp mới, Brazil xác nhận là quốc gia Mỹ Latin đầu tiên có người nhiễm bệnh trong khi dịch cũng bắt đầu tấn công Pakistan, Hy Lạp và Algeria.

Số ca nhiễm Covid-19 tại "ổ dịch" mới của châu Á, Hàn Quốc chạm mốc gần 1.300 ca và dự kiến tiếp tục tăng những ngày tới khi các thành viên của một giáo phái được xét nghiệm.

Covid-19 tấn công tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực - 1

Covid-19 hiện lây lan tới 6 châu lục. (Ảnh: AP)

Hàng loạt quốc gia ghi nhận các ca chết người mới vì Covid-19. 

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 26/2 báo cáo thêm 2 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới thiệt mạng, nâng tổng cộng số người chết vì dịch Covid-19 ở Nhật lên con số 7. 

Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi hủy bỏ các sự kiện thể thao và văn hóa trong 2 tuần trong bối cảnh số ca nhiễm ở nước này chạm mốc 861 ca với 691 trường hợp liên quan tới du thuyền Diamond Princess

Pháp có người thứ 2 chết vì nCoV, bệnh nhân là một giáo viên 60 tuổi. Quốc gia này cho tới nay ghi nhận 17 trường hợp nhiễm bệnh. 

Ở Italy, số ca nhiễm tăng vọt lên 322, riêng trong ngày 26/2 ghi nhận thêm 4 người thiệt mạng. Các quốc gia có người từng đến Italy gần đây là Áo, Croatia, Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ dều ghi nhận các ca nhiễm mới. Một khách sạn ở Tenerife, Tây Ban Nha bị phong tỏa sau khi có các báo cáo về ca nhiễm Covid-19 tại đây. 

Đức, quốc gia có 20 bệnh nhân nhiễm bệnh thừa nhận không thể theo dõi chuỗi lây nhiễm. Bộ trưởng Y tế nước này Jens Spahn kêu gọi chính quyền các khu vực, bệnh nhận và người sử dụng lao động chuẩn bị cho một kịch bản đại dịch xảy ra. 

Tại châu Á, Iran là quốc gia ghi nhận số người thiệt mạng vì dịch viêm phổi cấp cao chỉ sau Trung Quốc với 19 trường hợp. Các ca nhiễm Covid-19 liên quan tới Iran cũng được báo cáo trên khắp Trung Đông. 

Mặc dù thừa nhận diễn biến dịch ở ngoài Trung Quốc đang ngày càng trở nên phức tạp, ông Ghebreyesus kêu gọi các nhà ngoại giao ở Geneva chống lại việc đề cập tới một đại dịch vốn được WHO sử dụng để định nghĩa cho sự lây lan của một dịch bệnh mới trên toàn cầu. 

"Sử dụng từ đại dịch một cách bất cẩn không mang lại lợi ích hữu hình, nhưng nó có rủi ro đáng kể về mặt khuếch đại nỗi sợ hãi và sự kỳ thị không cần thiết và phi lý có thể làm các hệ thống tê liệt. Nó cũng có thể báo hiệu rằng chúng ta không còn có thể kiềm hãm virus. Điều đó là không đúng", ông Ghebreyesus nói. 

Video: Bệnh nhân khỏi Covid-19 cần làm gì trước khi xuất viện?

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp