• Zalo

COVID-19: Số ca chết ở Anh tăng kỷ lục trong 1 ngày, Pháp kéo dài lệnh phong tỏa

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/04/2020 08:38:16 +07:00
(VTC News) -

Anh hiện ghi nhận thêm 938 ca thiệt mạng do nCoV, nâng số người chết lên 7.097, trong khi Pháp kéo dài lệnh phong tỏa.

Số người chết ở Anh tăng kỷ lục trong một ngày

Hôm 8/4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết nước này ghi nhận thêm 938 ca thiệt mạng do virus corona chủng mới, đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số người chết, nâng tổng số ca thiệt mạng do COVID-19 lên 7.097. Tổng số ca nhiễm nCoV ở Anh hiện là 60.733 trường hợp.

Giới chức Y tế Anh đang đẩy mạnh xét nghiệm virus corona chủng mới trên diện rộng sau nhiều tháng bị chỉ trích vì quá chậm trong thực hiện vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh việc hợp tác chặt chẽ với các công ty tư nhân sẽ giúp Anh đạt 100.000 xét nghiệm mỗi ngày vào cuối tháng 4.

COVID-19: Số ca chết ở Anh tăng kỷ lục trong 1 ngày, Pháp kéo dài lệnh phong tỏa - 1

Số người chết ở Anh tăng kỷ lục trong một ngày với 938 trường hợp. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh hôm 7/4 cũng thừa nhận, nước này cần học hỏi kinh nghiệm từ Đức trong việc thực hiện xét nghiệm trên quy mô rộng để sớm phát hiện người nhiễm virus corona chủng mới.

Theo Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh, một phòng thí nghiệm xét nghiệm mới do công ty dược phẩm AstraZeneca, GSK và Đại học Cambridge thành lập sẽ hướng đến việc thực hiện 30.000 xét nghiệm mỗi ngày vào tháng 5. Trong khi đó, hãng Thermo Fisher sẽ tiếp tục cung cấp cho Anh bộ dụng cụ xét nghiệm. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, người đang thay Thủ tướng Boris Johnson điều hành Nội các, cho biết Anh vẫn còn "nhiều việc phải làm".

Pháp kéo dài thời hạn lệnh phong tỏa

Pháp tiếp tục kéo dài thời hạn của lệnh phong tỏa đến ngày 15/4 để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào tối 13/4.

Theo thông báo của Điện Elysée, Tổng thống sẽ có bài phát biểu thứ ba kể từ khi bệnh dịch xuất hiện ở Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron sẽ công bố các quyết định mới liên quan cuộc chiến chống bệnh dịch Covid-19 trong những tuần tới.

COVID-19: Số ca chết ở Anh tăng kỷ lục trong 1 ngày, Pháp kéo dài lệnh phong tỏa - 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Macron sẽ "trao đổi, tham vấn ý kiến ở Pháp, châu Âu và quốc tế về những gì đang bị đe dọa liên quan đến Covid-19 và chuẩn bị các quyết định sẽ được công bố vào tuần tới", Điện Elysée cho hay.

Thông báo này được đưa ra khi số người chết do COVID-19 tại Pháp tăng lên 10.869 trường hợp, trong đó có 541 thiệt mạng được ghi nhận trong 24 giờ qua. Pháp hiện ghi nhận 112.950 ca nhiễm nCoV.

Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jérôme Salomon cho biết hiện có 7.148 người được chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện trên khắp nước Pháp, tăng 17 trường hợp so với ngày trước, mức tăng thấp nhất được ghi nhận trong những tuần gần đây.

Ông Jérôme Salomon cũng cho biết hiện chưa thể đưa ra con số kiểm đếm cho các viện dưỡng lão tại Pháp - nơi chiếm hơn 30% tổng số ca thiệt mạng, do "các vấn đề kỹ thuật".

Video: Lễ tang kéo dài 5 phút ở Tây Ban Nha

Quan chức y tế Pháp cho rằng biện pháp phong toả toàn quốc tại Pháp từ 17/3 đã làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19. "Sự gia tăng chậm về số ca nhiễm và chết do COVID-19 trong những ngày qua có liên quan đến ý thức chấp hành các quy định về phong tỏa của mọi người", ông Jérôme Salomon nói.

Tổng Cục trưởng Y tế Pháp hy vọng rằng tốc độ lây lan của dịch COVID-19 sẽ giảm trong những ngày tới. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp vì số người nhiễm nCoV và thiệt mạng vẫn ở mức cao.

Kông Anh(Nguồn: France24, Dailysabah)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !