COVID-19 rình rập, EU trì hoãn quyết định mở cửa biên giới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 28/06/2020 06:33:54 +07:00
(VTC News) -

EU chưa đạt được sự nhất trí giữa các quốc gia thành viên để có thể mở cửa biên giới trở lại bắt đầu từ ngày 1/7 theo như dự kiến trước đó.

Sau nhiều ngày đàm phán, các quốc gia thành viên EU chưa nhất trí được việc mở cửa hoàn toàn biên giới đối với du khách đến từ ngoài khối. Theo đó, hôm 26/6, các nước EU đã đồng ý đề xuất danh sách 14 quốc gia được coi là "các quốc gia an toàn", du khách được phép đến châu Âu bắt đầu từ 1/7.

Danh sách "các quốc gia an toàn" được đề xuất chỉ có 14 quốc gia, bao gồm Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Đáng chú ý, du khách từ Trung Quốc sẽ được chấp thuận đến các nước trong EU, nhưng với điều kiện Bắc Kinh sẽ làm điều tương tự cho người châu Âu.

COVID-19 rình rập, EU trì hoãn quyết định mở cửa biên giới - 1

EU trì hoãn quyết định mở cửa biên giới. (Ảnh: Reuters)

Du lịch đến EU đã bị cấm từ giữa tháng 3 sau khi các quốc gia thành viên đóng cửa biên giới vì số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng.

Theo dự kiến, các hạn chế sẽ dần được dỡ bỏ bắt đầu từ ngày 1/7 vì tỷ lệ lây nhiễm giảm dần - ít nhất là ở châu Âu - và một số quốc gia hy vọng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia thành viên EU trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, bất cứ điều gì được quyết định tại Brussels cũng sẽ chỉ được xem như một khuyến nghị vì kiểm soát biên giới vẫn là thẩm quyền của các quốc gia và một số chuyến bay hạn chế đến và từ các quốc gia bị cấm đã tiếp tục trong suốt cuộc khủng hoảng.

Các cuộc thảo luận về việc mở cửa biên giới EU kéo dài. Một số thành viên EU muốn hạn chế mở cửa trở lại đối với các nước có tình hình dịch tễ học "tương đương hoặc tốt hơn" trong khối - có ít hơn 16 ca nhiễm COVID-19 trên 100.000 dân trong hai tuần qua. Theo tiêu chí này, khách du lịch từ Mỹ, Brazil và Canada sẽ vẫn bị cấm.

Trước đó, đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell hôm 10/6 cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đề nghị các quốc gia thành viên "dỡ bỏ dần và từng phần" các hạn chế về COVID-19, đồng thời bắt đầu mở cửa lại biên giới cho du khách từ bên ngoài đến EU từ ngày 1/7.

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp