COVID-19: Philippines tăng kỷ lục ca mắc, Trung Quốc thêm nhiều ca cộng đồng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/08/2021 16:21:31 +07:00
(VTC News) -

Philippines ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19 trong ngày sau 4 tháng, trong khi tại Trung Quốc dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng.

Cả Trung Quốc và Philippines đều đang phải căng mình đối phó với biến thể Delta.

Philippines thêm hơn 11.000 ca 

Hôm 7/8, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 11.021 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng ca bệnh trong ngày cao nhất trong gần 4 tháng. Nước này cũng báo cáo thêm 162 trường hợp tử vong. 

Với các số liệu thống kê mới, quốc gia Đông Nam Á hiện có gần 1,65 triệu ca bệnh và 28.835 người chết vì dịch. 

"Chúng tôi cảm nhận được tác động của biến thể Delta ở trong nước", Thứ trưởng Bộ Y tế Maria Rosario Vergeire nói hôm 7/8. 

COVID-19: Philippines tăng kỷ lục ca mắc, Trung Quốc thêm nhiều ca cộng đồng - 1

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một trạm xét nghiệm COVID-19 ở Manila, Philippines ngày 5/5. (Ảnh: THX)

Để giảm đà lây lan của virus, vùng thủ đô Manila - nơi sinh sống của 13 triệu dân bắt đầu phong tỏa từ đêm 5/8. Theo đó, trong 2 tuần tới, chỉ các các doanh nghiệp và lao động trong các ngành thiết yếu mới được ra ngoài. Người dân vẫn có thể ra ngoài tập thể dục nhưng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Philippines hiện là vùng dịch thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia với hơn 1,6 triệu ca bệnh và hơn 28.000 người chết. 

Hiện mới chỉ 9,3% trong tổng số 110 triệu dân của Philippines tiêm đủ 2 mũi vaccine. Mục tiêu của chính phủ nước này là chích ngừa đầy đủ cho 70 triệu dân trong năm nay. 

Ca COVID-19 ở Trung Quốc tiếp tục tăng

Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 75 ca COVID-19 cộng đồng, giảm 5 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Phần lớn số ca nhiễm cộng đồng mới được ghi nhận ở tỉnh Giang Tô.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 xuất hiện tại nhiều thành phố, chính quyền các địa phương Trung Quốc đang triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng tại nhiều thành phố với hàng triệu người, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm kiểm soát đợt bùng phát được xem là mạnh nhất trong nhiều tháng qua tại nước này.

COVID-19: Philippines tăng kỷ lục ca mắc, Trung Quốc thêm nhiều ca cộng đồng - 2

Trung Quốc đang căng mình chống biến thể Delta. (Ảnh: THX)

Hôm 6/8, giới chức quận Thuận Nghĩa (Bắc Kinh), nơi có sân bay quốc tế Bắc Kinh cho biết họ đang cấp tập chuẩn bị cho việc tiếp nhận và cách ly các vận động viên trở về từ Thế vận hội Tokyo 2020.

Trước đó, một số vận động Trung Quốc đã trở về quê nhà và bắt đầu quá trình cách ly kéo dài 21 ngày. 

Đoàn thể thao Trung Quốc sang Tokyo lần này có 777 người, trong đó có 431 vận động viên.

Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, do đợt bùng dịch mới đây của Trung Quốc có liên quan tới sân bay ở Nam Kinh nên việc cách ly với đoàn thể thao Trung Quốc đặc biệt thu hút sự chú ý. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn