Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

COVID-19 ở Ấn Độ phức tạp, doanh nghiệp Việt cần chú ý gì?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 17/05/2021 13:49:19 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.

Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt khi kết hợp đồng thương mại với các đối tác đến từ Ấn Độ cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh và lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

COVID-19 ở Ấn Độ phức tạp, doanh nghiệp Việt cần chú ý gì? - 1

Doanh nghiệp Việt cần thận trọng trong hoạt động kinh doanh với thị trường Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp. (Ảnh: TTXVN)

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ.

Đồng thời thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và cập nhật về tình hình COVID-19, các biện pháp của chính quyền địa phương; kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

Với các đối tác truyền thống, thường xuyên liên lạc thăm hỏi, động viên để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ.

Khuyến cáo của Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao. Nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

Công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu công-ten-nơ tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên trong thời gian làm việc giới hạn khiến các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế. 

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp