• Zalo

COVID-19: Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/05/2020 18:18:47 +07:00
(VTC News) -

Tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang có chiều hướng giảm khi số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt trong thời gian gần đây.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ Thứ 2 tuần tới (25/5) trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc đã giảm rõ rệt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ họp với các chuyên gia y tế trong 2 ngày cuối tuần để thống nhất ý kiến trước khi đưa ra quyết định chính thức vào thứ 2 tuần tới.

COVID-19: Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc  - 1

Nhật Bản sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tái khởi động nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nishimura cho biết: “Việc cho tới thứ 2 tuần tới có bãi bỏ hay không, chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia thêm một lần nữa”.

Nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này đã sẵn sàng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp để sớm tái khởi động toàn diện nền kinh tế vốn đã chính thức rơi vào tình trạng suy thoái.

Vào hôm 21/5, tình trạng khẩn cấp tại các đô thị lớn tại miền nam là Osaka, Kyoto và Hyogo đã được dỡ bỏ. Hiện chính phủ Nhật Bản chỉ còn duy trì tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama và Hokkaido.

Tuy nhiên, tình hình dịch tại những tỉnh này cũng đang tiến triển khả quan. Tokyo hôm qua chỉ có 3 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ khi chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Nishimura khẳng định: “Các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, tình hình tại các bệnh viện cũng được cải thiện rất nhiều, nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển thì chính phủ có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp”.

Tính tới chiều 23/5, Nhật Bản có tổng cộng 17.255 người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó 827 người đã tử vong. Sau khi dịch bùng phát, ngày 7/4 Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 9 đô thị lớn và mở rộng phạm vi ra toàn quốc từ ngày 16/4.

Theo kế hoạch ban đầu, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài tới hết tháng 5. Mặc dù tình hình dịch tiến triển khả quan nhưng chính quyền nhiều địa phương tại Nhật Bản đã triển khai các chính sách sẵn sàng ứng phó, đề phòng xuất hiện làn sóng lây nhiễm lần thứ 2.

Việt Dũng/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !